กล้าลองกล้าลุย : In Cambodia ตะลุยกัมพูชา ตอน 2

วันที่ 3 ม.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ประเทศกัมพูชา วันนี้พาไปตะลุยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่เรารู้จักกันดี เมื่อวานนี้พาไปชมความสวยงามของ "ปราสาทพระวิหาร" ไปแล้ว มีอีกที่ที่ไม่ควรพลาด คือ "นครวัด" พร้อมกับเจาะลึกอาชีพของชาวกัมพูชา ไปติดตามชมพร้อมกัน

ที่นี่คือแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่หลายคนบอกว่าต้องมาสัมผัสด้วยสายตาของตัวเองให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต ผมและทีมงาน เรายังอยู่ที่นี่ ประเทศกัมพูชา

ตลอด 3 วัน 2 คืน ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราปักหลักลุยสำรวจที่ประเทศกัมพูชา นอกจากจะได้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่แล้ว อาหารการกินต่าง ๆ รสชาติก็คล้าย ๆ กับบ้านเรา ดูแล้วคนไทยสามารถอยู่ที่นี่ได้สบาย ๆ

แต่ละเมนู พวกเราลองชิมดูแล้ว รสชาติไม่เลว และถ้าหากได้มาที่กัมพูชาแล้ว ห้ามพลาดอีกอย่าง

นี่คือ รถตุ๊กตุ๊ก ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่รถตุ๊กตุ๊ก ที่มีอยู่เต็มไปหมด ร่วม ๆ หลายพันคัน จอดให้บริการแบบเหมาทั้งวัน ในราคาที่ไม่แพง ที่นิยมกันมากก็คือการนั่งรถตุ๊กตุ๊กไปดูแสงแรกยังนครวัด

ที่เราตัดสินใจใช้บริการของน้องสุขเขียน เพราะน้องเค้าเคยมาทำงานที่เมืองไทยหลายปี พูด อ่าน และเขียนภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว การจะมาดูแสงแรก น้องสุขเขียน แนะนำว่าต้องออกมาตั้งแต่เช้ามืด จุดนี้ นักท่องเที่ยวรอชมแสงแรกเยอะพอสมควร        

จากจุดแรกด้านนอก น่าจะยังเห็นไม่ชัด เราจึงขยับเข้าไปด้านใน ที่ถือเป็นจุดยอดฮิต ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว และช่างภาพจากทั่วโลก เยอะขนาดไหนดูได้จากภาพนี้

ทุกคนใจจดใจจ่อ รอคอยเก็บภาพแสงแรกของวัน โดยมีภาพของนครวัด ศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งก่อสร้างที่ได้รับการยอมรับ และยกย่องให้เป็นสิ่งมหัสจรรย์ของโลก คำกล่าวที่ว่า ต้องมายลพระบรมวิษณุโลก หรือนครวัด ก่อนสิ้นลมปราน เห็นท่าจะจริง

ภารกิจต่อของวันที่พลาดไม่ได้ คือต้องเดินชมความสวยงามของนครวัด ที่ยังคงเปิดให้เข้าชมถึงด้านบน แต่ว่าต้องต่อแถวนานหน่อย ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสมาที่นครวัด ประทับใจมาก

นครวัด เป็นศาสนสถาน ที่ตั้งอยู่ในทางทิศเหนือของเมืองเสียมราฐ ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาชมความสวยงามจากทั่วโลกอย่างไม่ขาดสาย ค่าเข้าชมต่อคนอยู่ที่ 37 เหรียญ หรือประมาณ 1,000 นิดๆ ภาพที่เห็นตรงหน้าอาจบรรยายได้ไม่หมดว่าสวยมากขนาดไหน แนะนำให้ทุกท่านมาดูของจริงดีกว่า

จนกระทั่งช่วงบ่าย ได้เวลามาทดลองอาชีพที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เช้ามืด อาชีพคนบนรถตุ๊กตุ๊ก

นี่ก็อาจจะเป็นครั้งแรกใจชีวิตเหมือนกัน ที่ทดลองอาชีพคนบนรถตุ๊กตุ๊กที่กัมพูชา ขี่ไปก็เกร็งไป ไม่ค่อยชินซักเท่าไหร่

ผมเองลองอยู่แป๊บเดียว ต้องขอเปลี่ยนคน คราวนี้ให้ช่างภาพลองดูบ้าง

เบื้องหลังของการทดลองครั้งนี้ เกือบเกิดอุบัติเหตุ โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร อาชีพนี้สร้างรายได้ให้คนในกัมพูชาได้เป็นกอบเป็นกำ สุขเขียนบอกว่าที่นี่นิยมกันมาก บางทีอาจมีเป็นหมื่น ๆ คันก็ได้

อาชีพนี้ถือว่ารายได้ดีทีเดียว

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กัมพูชา เที่ยวกัมพูชา ปราสาทพระวิหาร เขาพระวิหาร