ฝนฟ้าอากาศ 3 ม.ค.62

วันที่ 3 ม.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

หลายหน่วยงาน เร่งเตรียมความพร้อม รับมือพายุปาบึกในพื้นที่ภาคใต้ ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

พายุโซนร้อน ปาบึก ที่อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยวันนี้ และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วงค่ำวันที่ 4 มกราคม และจะทำให้วันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 5 มกราคม ภาคใต้ จะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ไล่มาตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมในทะเล ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน มีกำลังแรง โดยเฉพาะอ่าวไทย คลื่นสูง 3-5 เมตร เตือนชาวเรือ งดออกจากฝั่งถึงวันที่ 5 มกราคมนี้

สำหรับไทยตอนบน ยังคงมีลมหนาว กำลังแรงปกคลุมอยู่ จึงทำให้ไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง เราไปดูรายละเอียดกันต่อที่รายภาค

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบ ต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย มีอากาศหนาวจัด ต่ำสุด 5-13 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศหนาวเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิพื้นราบ ต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภู อากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ ระยะนี้มีฝน 40-70% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่ชุมพร ไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 5 เมตร ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงนี้จะได้สัมผัสอากาศเย็น กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิต่ำสุด 21-22 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส

ตอนนี้ทางภาคใต้ ต่างเตรียมความพร้อม รับมือฝนตกหนักและเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก อย่างที่

ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 จุด รับมือพายุปาบึก จังหวัดพัทลุง
จังหวัดพัทลุง สภาพอากาศ ฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกทั่วจังหวัด และเริ่มตกหนักเป็นช่วง ๆ ทางจังหวัด จึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ และขนาดกลาง จำนวน 11 จุด ทั้งในเขตอำเภอเมือง และรอบนอกของจังหวัด ป้องกันน้ำท่วม

เตรียมเรือรบ ช่วยชาวภาคใต้รับพายุปาบึก จังหวัดชลบุรี
ไม่ใช่แค่ทางใต้ แต่ที่ท่าเรือแหลมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีกองทัพเรือ ก็เตรียมเรือหลวงอ่างทอง และเรือหลวงมกุฎราชกุมาร พร้อมอากาศยาน 2 ลำ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ และชุดแพทย์สนาม เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนหากเกิดภัยพิบัติจากพายุปาบึก โดยเรือทั้ง 2 ลำ เป็นเรือขนาดใหญ่ สามารถให้ความช่วยเหลือได้ ทั้งในทะเลและบนฝั่ง และยังทนต่อระดับความสูงของคลื่นได้ 4-6 เมตร

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย