พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : IN CAMBODIA ตะลุยกัมพูชา ตอนที่ 2

วันที่ 4 ม.ค. 2562 เวลา 01:14 น.

Views

ที่นี่คือแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่หลายคนบอกว่าต้องมาสัมผัสด้วยสายตาของตัวเองให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ผมและทีมงานเรายังอยู่ที่นี่กัน

ตลอด 3 วัน 2 คืน ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราปักหลักลุยสำรวจที่ประเทศกัมพูชา นอกจากจะได้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่แล้ว อาหารการกินต่างๆ รสชาติก็คล้ายๆ กับบ้านเรา ดูแล้ว คนไทยสามารถอยู่ที่นี่ได้สบายเลย แต่ละเมนูพวกเราลองชิมดูแล้ว รสชาติไม่เลวเลย

นี่คือรถตุ๊กตุ๊ก ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่รถตุ๊กตุ๊กที่มีอยู่เต็มไปหมด ร่วมๆ หลายพันคัน จอดให้บริการแบบเหมาทั้งวันในราคาที่ไม่แพง ที่นิยมกันมากก็คือ การนั่งรถตุ๊กตุ๊กไปดูแสงแรกยังนครวัด

ที่เราตัดสินใจใช้บริการของน้องสุขเขียน เพราะน้องเขาเคยมาทำงานที่เมืองไทยหลายปี พูด อ่าน และเขียนภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว การจะมาดูแสงแรก น้องสุขเขียน แนะนำว่า ต้องออกมาตั้งแต่เช้ามืด จุดนี้นักท่องเที่ยวรอชมแสงแรกมากพอสมควร              

จากจุดแรก ด้านนอกน่าจะยังเห็นไม่ชัด เราจึงขยับเข้าไปด้านใน ที่ถือเป็นจุดยอดฮิตยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและช่างภาพจากทั่วโลก

ทุกคนใจจดใจจ่อรอคอยเก็บภาพแสงแรกของวัน โดยมีภาพของนครวัด ศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งก่อสร้างที่ได้รับการยอมรับและยกย่องให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก คำกล่าวที่ว่า ต้องมายลพระบรมวิษณุโลก หรือนครวัด ก่อนสิ้นลมปราณ เห็นท่าจะจริง

ภารกิจต่อของวันที่พลาดไม่ได้คือ ต้องเดินชมความสวยงามของนครวัด ที่ยังคงเปิดให้เข้าชมถึงด้านบน แต่ว่าต้องต่อแถวนานหน่อย

ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสมาที่นครวัด ประทับใจมาก

นครวัด เป็นศาสนสถาน ที่ตั้งอยู่ในทางทิศเหนือ ของเมืองเสียมราฐ ทุกวันนี้ มีนักท่องเที่ยว หลั่งไหลมาชมความสวยงาม จากทั่วโลก อย่างไม่ขาดสายค่าเข้าชมต่อคน อยู่ที่ 37 เหรียญ หรือประมาณ 1,000 บาท ภาพที่เห็นตรงหน้าอาจบรรยายได้ไม่หมด ว่าสวยมากขนาดไหน แนะนำให้ทุกท่านมาดูของจริงดีกว่า

จนกระทั่งช่วงบ่าย ได้เวลามาทดลองอาชีพที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เช้ามืด อาชีพคนบนรถตุ๊กตุ๊ก

นี่ก็อาจจะเป็นครั้งแรกในชีวิตเหมือนกัน ที่ทดลองอาชีพคนบนรถตุ๊กตุ๊กที่กัมพูชา ขี่ไปก็เกร็งไป ไม่ค่อยชินสักเท่าไร

เบื้องหลังของการทดลองครั้งนี้ เกือบเกิดอุบัติเหตุ โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร อาชีพนี้สร้างรายได้ให้คนในกัมพูชาได้เป็นกอบเป็นกำ สุขเขียนบอกว่าที่นี่นิยมกันมาก บางทีอาจมีเป็นหมื่นๆ คันก็ได้

Tag : กล้าลองกล้าลุย