พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ผู้ว่าฯ สงขลา สั่งอพยพด่วน! 6 อำเภอติดริมทะเล อ.ระโนด รอยต่อจ.นครศรีฯหนักสุด

วันที่ 4 ม.ค. 2562 เวลา 16:10 น.

Views

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้สั่งอพยพประชาชนที่อยู่ติดริมทะเลแล้ว 6 อำเภอ ซึ่งสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงและหนักสุดขณะนี้คือ อำเภอระโนด เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยในพื้นที่ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา บรรยากาศสดๆ ขณะนี้มีกระแสลมแรงอย่างต่อเนื่อง สังเกตความรุนแรงของคลื่นลมขณะนี้ได้จากต้นไม้ที่กำลังพัดไปตามกระแสลม จะเห็นได้ว่ามีความรุนแรงอย่างมาก แม้ว่าดิฉันจะยืนรายงานห่างจากบริเวณริมทะเลกว่า 500 เมตร แต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงความแรงของคลื่นลม

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ตรงจุดนี้มีระดับน้ำทะเลสูง 3-5 เมตร และมีฝนตกอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ขณะนี้บ้านเรือนเกือบทุกหลังปิดร้าง อพยพคนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยกันเกือบทั้งหมดแล้ว โดยเริ่มอพยพกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ส่วนสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาประกาศให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยติดริมทะเล ย้ายออกจากพื้นที่โดยด่วน หลังจากได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก (Pabuk) ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวมีคลื่นลมแรงสูงกว่า 3 เมตร และพัดเข้าหาฝั่งบริเวณบ้านเรือนของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายข้าวของจำเป็น พร้อมทั้งอพยพคนในครอบครัวออกไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย พร้อมนำทรัพย์มีค่าย้ายออกไปก่อนชั่วคราว

บางจุดที่ชาวบ้านไม่มีรถในการขนย้าย มีกำลังทหารจาก ป.5 พัน.5 เข้าให้การช่วยเหลือในการขนย้าย ทั้งคนและข้าวของเครื่องใช้ ขณะที่คนชราหลายคนยืนยันจะขออยู่ในพื้นที่ เนื่องจากเป็นห่วงบ้านเรือน ทางญาติจึงต้องขอให้กำลังทหารช่วยนำตัวออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่ภายในวัดหัวคุ้ง ต.ท่าบอน อ.ระโนด ซึ่งเป็นวัดติดริมทะเล มีการจัดงานศพภายในวัด เจ้าหน้าที่และทหารต้องขอความร่วมมือให้ญาติๆ โดยเฉพาะคนแก่ ออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน แต่หลายคนยืนยันจะขออยู่กับญาติที่เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ต้องเกลี้ยกล่อมอยู่นาน ทำให้ญาติพี่น้องต่างพากันร่ำไห้ที่จำเป็นต้องออกไปจากวัด

ด้านความเสียหายในพื้นที่ ขณะนี้พบว่ามีหลังคาบ้านเรือนบางหลังถูกกระแสลมพัดได้รับความเสียหายไปบ้างแล้ว รวมถึงมีกิ่งไม้หักล้ม และถนนที่อยู่ติดริมทะเลบางแห่งถูกคลื่นกัดเซาะ ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ความรุนแรงของลมส่งผลให้คลื่นทะเลมีความสูงอยู่ในระดับ 3-5 เมตร

ล่าสุด ผู้ว่าราชจังหวัดสงขลาสั่งอพยพด่วนชาวบ้านพื้นที่ติดริมทะเลทั้ง 6 อำเภอ ตั้งแต่ อำเภอระโนด อำเภอสทิงพระ อำเภอสิงหนคร อำเภอเมือง อำเภอจะนะ และ อำเภอเทพา ซึ่งพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงหนักสุดขณะนี้คือ อำเภอระโนด เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อนปาบึกจะขึ้นฝั่งในช่วงเย็นของวันนี้

ขณะนี้หลายภาคส่วนได้นำกำลังเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ซึ่งมีการเตรียมศูนย์อพยพไว้ทั้งหมด 44 จุด สามารถรองรับประชาชนกว่า 40,000 คน แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านใดที่ยังอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แนะนำให้รีบออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

Tag : สงขลา นครศรีธรรมราช พายุปาบึก ปาบึก