ฝนฟ้าอากาศ : "ปาปึก" ทำภาคใต้อ่วม ฝนตกหนัก-น้ำท่วมหนัก แนะประชาชนเฝ้าระวัง

วันที่ 4 ม.ค. 2562 เวลา 19:31 น.

Views

หลังจากพายุโซนร้อนปาบึกได้เคลื่อนขึ้นฝั่งแล้ว ขณะนี้สถานะของพายุลูกนี้ และทิศทางการเคลื่อนตัว จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกับคุณกมลาสน์ ในฝนฟ้าอากาศ

สำหรับพายุโซนร้อนปาบึก ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อ 12.45 น.ของวันนี้ (4 ม.ค.) ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางพายุ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นการขึ้นฝั่งเร็วกว่าที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์เอาไว้ และทำให้ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และทั่วทั้งภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรง และยังทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่แล้ว

ล่าสุด เมื่อช่วง 18.00 น. ที่ผ่านมา นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนถึงสถานการณ์ของพายุลูกนี้ โดยระบุว่า ขณะนี้พายุปาบึกยังเป็นพายุโซนร้อน ศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางของพายุ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยพายุลูกนี้กำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตก ไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยความเร็วประมาณ 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลดลงจากตอนที่พายุขึ้นฝั่งซึ่งอยู่ที่ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าเคลื่อนที่ช้าลง หมายความว่าจะยิ่งทำให้พายุอยู่บนฝั่งนานขึ้น และผลที่ตามมาก็จะทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้นานขึ้น

และที่หลายคนสงสัยว่าพายุลูกนี้จะไปพ้นประเทศไทยเมื่อไหร่ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า หากพายุเคลื่อนตัวด้วยความเร็วเท่านี้ ก็คาดว่าอาจจะเป็นวันพรุ่งนี้ช่วงกลางวัน ที่พายุปาบึกจะเคลื่อนพ้นฝั่งลงสู่ทะเลอันดามันต่อไป แต่วันพรุ่งนี้หลายพื้นที่ยังต้องระวังฝนตกหนัก คลื่นลมแรงอยู่

พรุ่งนี้ยังต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ก็จะมีกำลังแรง คลื่นสูง 3-5 เมตร ชาวเรือควรงดเดินเรือไปจนถึงวันพรุ่งนี้

หลังจากที่มีพายุเคลื่อนผ่าน ก็ทำให้ทั้งภาคใต้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ซึ่ง สสนก. คาดว่า บางพื้นที่มีปริมาณฝนตกมากถึง 300 มิลลิเมตร

นายสุทัศน์ วีสกุล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร หรือ สสนก. ระบุว่า จากข้อมูลเมื่อพายุขึ้นฝั่ง ทำให้เคลื่อนตัวช้าลง เพราะมีภูเขา อาคารบ้านเรือนขวางเส้นทาง คาดว่าระยะเวลาที่พายุเคลื่อนตัวบนฝั่งในประเทศไทย จะเพิ่มขึ้นเป็น 12-14 ชั่วโมง นับตั้งแต่พายุขึ้นฝั่ง ก่อนที่เคลื่อนตัวลงทะเลอันดามัน
              
ส่วนปริมาณฝนตกสะสม โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100 มิลลิเมตรต่อวัน ยกเว้นบางพื้นที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช จะมีปริมาณฝนตกสะสมได้มากถึง 300 มิลลิเมตรต่อวัน

สิ่งที่ต้องย้ำกับคุณผู้ชมในตอนนี้ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย และมีฝนตกหนักลงมามาก คืนนี้จะต้องระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม เป็นไปได้ควรจัดเวรยามช่วยกันเฝ้าระวัง หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินจะได้แจ้งเตือนกันทัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย พายุโซนร้อนปาบึก พายุปาบึก ปาบึก Pabuk