โร่ขอโทษ! ปลัด อบต.โพสต์ด่า ผู้นำชุมชนผ่านเฟซบุ๊ก กรณีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วันที่ 5 ม.ค. 2562 เวลา 04:43 น.

Views

เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า สัญชัย  ด่านเจริญ โพสต์ข้อความด่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ด้วยคำถ้อยรุนแรง กล่าวหาว่าให้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับคนที่ไม่จนจริง แต่คนจนตัวจริงกลับไม่ได้ ซึ่งนอกจากจะมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วยและตำหนิผู้โพสต์แล้ว กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 16 ตำบลในอำเภอเมืองพิจิตร ก็เข้าแจ้งความกับตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับนายสัญชัย ซึ่งตรวจสอบแล้วว่าเป็น ปลัด อบต.โพธิ์ไทรงาม อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

นายไพฑูรย์  พรหมน้อย นายกสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดอุตรดิตถ์ บอกว่า ข้อความดังกล่าว สร้างความเสื่อมเสียให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านกว่า 300,000 คนทั่วประเทศ เนื่องจากผู้โพสต์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคณะทำงานโครงการไทยนิยมยั่งยืน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด โดยยืนยันว่า ผู้นำชุมชนมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนผู้มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ไปสมัครโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ   แต่ไม่มีอำนาจอนุมัติบัตรให้ใคร

ขณะที่เจ้าของเฟซบุ๊ก ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว พร้อมทั้งโพสต์ข้อความใหม่ ถึงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ ขอโทษที่ทำให้ไม่สบายใจ โดยยืนยันว่า เขียนไปจากประสบการณ์ที่เจอมาในบางพื้นที่ และต้องการสะท้อนปัญหา เพื่อให้เกิดการแก้ไข หากการกระทำของตนเองทำให้ผู้ใดเสียหาย ก็ขอรับผิดชอบทุกกรณี

ทั้งนี้ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เตรียมเรียกนายสัญชัย มาสอบสวนซึ่งเบื้องต้นพิจารณาข้อความดังกล่าวแล้ว เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และหากผลการสอบสวน พบว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ด่าผู้นำชุมชน