ฝนฟ้าอากาศ : อิทธิพลพายุปาบึก ส่งผลต่อสภาพอากาศในหลายพื้นที่ของไทย

วันที่ 5 ม.ค. 2562 เวลา 20:01 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศวันนี้ ยังติดตามอิทธิพลของพายุปาบึก ที่มีผลต่อสภาพอากาศในหลายพื้นที่ของไทย โดยเฉพาะทางภาคใต้ จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกับคุณเปรมสุดา

แม้ว่าตอนนี้ศูนย์กลางของพายุปาบึก ได้พ้นออกจากประเทศไทยไปแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังเรื่องฝนตก และก็น้ำท่วม น้ำป่ากันอยู่ ซึ่งเป็นพายุโซนร้อนลูกแรก ที่พัดถล่มภาคใต้ของไทย ในรอบ 30 ปี ย้อนกลับไปดูเส้นทางของพายุลูกนี้กัน

เริ่มก่อตัวขึ้นเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ตั้งแต่ 31 ธันวาคม และทวีกำลังแรงขึ้นมาเรื่อย ๆ จนเป็นพายุโซนร้อนปาบึก เคลื่อนจากทะเลจีนใต้ตอนล่างเข้าสู่อ่าวไทย และเมื่อวานนี้ได้พัดขึ้นฝั่ง ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นเคลื่อนต่อไปที่สุราษฎร์ธานี และกระบี่ ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน ที่อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา และเคลื่อนออกจากฝั่งไทยลงสู่ทะเลอันดามัน เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเช้านี้

ซึ่งล่าสุด พายุดีเปรสชันปาบึกเคลื่อนที่อยู่ในทะเลอันดามันห่างฝั่ง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ประมาณ 55 กิโลเมตร มุ่งหน้าไปทางบังกลาเทศ และอินเดีย ซึ่งหากไปเจอลมหนาวกระแทก อาจจะสลายตัวไปในที่สุด

แม้พายุจะเคลื่อนลงทะเลไปแล้ว แต่กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนให้หลายพื้นที่ต้องระวังฝนตกหนัก คลื่นลมแรง โดยเฉพาะที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่นครศรีธรรมราชขึ้นไป และทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่พังงาขึ้นไป ยังต้องระวังคลื่นสูง 3-5 เมตร ชาวเรือควรงดเดินเรือต่อไปอีก 1 วัน

พายุผ่านไป แต่สิ่งที่หลงเหลือไว้ก็คือความเสียหาย รวมถึงน้ำท่วมขังในบางพื้นที่

ทหารช่วยเหลือประชาชนพื้นที่น้ำท่วม จ.ตรัง
ที่หมู่ 2 และหมู่ 6 ตำบลห้วยนาง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง แม้ศูนย์กลางพายุจะไม่ได้เข้าโดยตรง แต่ก็ทำให้มีฝนตกหนัก และยังรับน้ำมาจากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วย ทำให้มีน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร บางพื้นที่สูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอห้วยยอด ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงให้พ้นน้ำ ป้องกันความเสียหาย

เร่งฟื้นฟู อ.ระโนด จ.สงขลา
อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เช้าวันนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตัดแต่งต้นไม้ที่ล้มกีดขวางถนน ซึ่งคาดว่า 2-3 วัน จะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนผู้อพยพได้กลับเข้าบ้านหมดทุกจุดแล้ว

จ.พังงา คุมเข้มห้ามลงเล่นน้ำและออกเรือ
ขณะที่จังหวัดพังงา ปลายทางของพายุก่อนเคลื่อนลงทะเลอันดามัน ตลอดทั้งวันก็ยังมีฝนตก และมีคลื่นลมแรง บริเวณชายหาดยังปักธงแดง เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ แต่พบว่ายังมีคนฝ่าฝืน ส่วนที่ท่าเรือต่าง ๆ บริเวณอ่าวพังงาเงียบเหงา เนื่องจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ยังคุมเข้มห้ามเรือทุกลำออกเดินเรือ

จ.กระบี่ ชายหาดคึกคัก แต่ห้ามออกเรือ
ที่จังหวัดกระบี่ หลังพายุลงทะเลไปแล้ว ที่ชายหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หาดอ่าวนาง และอ่าวไร่เลย์ ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวออกมานอนอาบแดดเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก แต่เจ้าหน้าที่ยังห้ามเรือเร็ว และเรือหางยาว ออกรับส่งนักท่องเที่ยวต่อไปอีก 1 วัน

สำหรับประชาชนที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เช่น พื้นที่ใกล้ทางน้ำ หรือบริเวณที่ลาดเชิงเขา และตอนนี้ยังอยู่ที่ศูนย์อพยพ กรมอุตุนิยมวิทยา แนะนำว่าอย่าเพิ่งกลับเข้าบ้าน ให้รอดูสถานการณ์อีก 1-2 วัน เพราะดินยังชุ่มน้ำ อาจจะมีน้ำสะสมบนเขา เสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา พายุปาบึก ปาบึก พายุโซนร้อนปาบึก