เปิดศักราชความสำเร็จในการสำรวจอวกาศ

วันที่ 6 ม.ค. 2562 เวลา 09:05 น.

Views

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา มอบของขวัญปีใหม่ให้ชาวโลก ด้วยการเผยภาพของ อัลติมา ทูลี (Ultima Thule) วัตถุที่อยู่ห่างไกลโลกที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสำรวจพบ ซึ่งเป็นภาพที่ถูกส่งมาจากยานสำรวจ นิว ฮอไรซันส์ (New  Horizons) ที่ระยะห่าง 27,000 กิโลเมตรจากพื้นผิวของวัตถุดังกล่าว โดยวัตถุดังกล่าว มีรูปร่างคล้ายสโนวแมน (Snowman) หรือ ตุ๊กตาหิมะ

อัลติมา ทูลี อยู่ห่างจากโลก 6,500 ล้านกิโลเมตร และอยู่ห่างจากดาวเคราะห์แคระพลูโต ออกไปกว่า 1,500 ล้านกิโลเมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 30 กิโลเมตร ใช้เวลาโคจรรอบตัวเองราว 15 ชั่วโมง บริเวณพื้นผิวสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้น้อยกว่าพื้นผิวของโลก ถึง 1,600 เท่า และรูปร่างที่เกิดขึ้นนี้ คาดว่าเกิดจากวัตถุ 2 อัน ถูกแรงดึงดูดเข้าหากันอย่างช้า ๆ จนเชื่อมติดกันในที่สุด คาดว่าอาจเป็นวัตถุที่มีความเก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เคยสำรวจพบมา ทั้งนี้ อัลติมา ทูลี อยู่ในภูมิภาคที่เรียกว่าแถบไคเปอร์ ซึ่งแทบไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงนับ ตั้งแต่กำเนิดระบบสุริยะ โดยการสำรวจพบครั้งนี้ หวังว่าจะช่วยเผยปริศนาที่มาของภูมิภาคดังกล่าวได้

ขณะเดียวกัน องค์การอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (CNSA) ได้ส่งยานสำรวจ ฉางเอ๋อ-4 (Chang'e-4) ลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ หรือที่เรียกว่าด้านมืด ของดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่ยานอพอลโล 17 นำมนุษย์อวกาศขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ได้ในปี 2515 โดยฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์ ถือเป็นฝั่งที่มนุษย์ยังไม่เคยเข้าไปสำรวจ ยกเว้นการส่งยานสำรวจบินผ่านเท่านั้น

นอกจากนี้ ยานสำรวจ ฉางเอ๋อ-4 ได้ส่งภาพแรกกลับมายังพื้นโลกด้วย โดยเป็นการส่งภาพผ่านดาวเทียม ก่อนจะส่งต่อไปยังศูนย์ควบคุม ซึ่งเผยให้เห็นพื้นผิวของดวงจันทร์ ขณะที่ ยานสำรวจ ฉางเอ๋อ-4 ลงจอดในจุดที่เรียกว่าปล่องฟอนคาร์มาน ซึ่งเป็นหลุมที่ลึกที่สุด และเก่าแก่ที่สุดบนดวงจันทร์ ที่ทางการจีนเปิดเผยว่า ภารกิจนี้เป็นการเปิดศักราชใหม่ในการสำรวจดวงจันทร์ของมนุษยชาติ ซึ่งทางองค์การนาซา แสดงความคิดเห็นว่า ภารกิจครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่ง

ทั้งนี้ จีนหวังก้าวขึ้นไปอยู่แนวหน้าในวงการอวกาศของโลก เทียบเคียงสหรัฐฯ และรัสเซีย โดยจีนกำลังเตรียมสร้างสถานีอวกาศของตนเอง และตั้งเป้าจะเริ่มปฏิบัติการได้ในปี 2565

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย สำรวจอวกาศ ยานอวกาศ นาซา อัลติมา ทูลี