รายงานพิเศษ : เล็งทำแอปฯ ขอวีซ่าออนไลน์ให้นักท่องเที่ยวจีน

วันที่ 6 ม.ค. 2562 เวลา 04:43 น.

Views

วิกฤตนักท่องเที่ยวจีนลดลง จากเหตุเรือนำเที่ยวอับปางในจังหวัดภูเก็ตเมื่อกลางปีที่แล้ว เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่รัฐบาลต้องวางนโยบายเร่งแก้ปัญหา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจท่องเที่ยวไทยเป็นหนึ่งในรายได้หลักสำคัญของประเทศ ต่อมารัฐบาลได้กำหนดแผนการยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่าให้กลุ่มประเทศ 21 ประเทศ รวมถึงไต้หวัน และได้เพิ่มช่องทางสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยได้ง่ายขึ้น เช่น การให้บริการรับทำวีซ่าออนไลน์ ก็ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ที่เข้ามาท่องเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นถึง 11 ล้านคน

เมื่อเทคโนโลยีมีส่วนช่วยในการสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจมาเที่ยวไทยได้ง่ายขึ้น ก็มีบริษัทชั้นนำด้านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของจีนเล็งเห็นช่องทางนี้ ตัดสินใจมาหารือความร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเสนอทำแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนขึ้นมาในชื่อ "ไทไทย" โดยจะนำรูปแบบการขอวีซ่าออนไลน์ไปเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวจีน อำนวยความสะดวกในการกรอกข้อมูลล่วงหน้า ลดระยะเวลาการขอวีซ่าเข้ามาท่องเที่ยวไทย

โดยแอปพลิเคชันที่ว่านี้ นอกจากจะช่วยในการยื่นขอวีซ่าออนไลน์แล้ว ยังเป็นช่องทางการชำระค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าผ่าน "วีแชทเพย์" และยังเชื่อมต่อไปยังบริการอื่นๆ เช่น การค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในไทย การเลือกซื้อสินค้าหรือบริการ และยังเชื่อมต่อข้อมูลกับแอปพลิเคชัน "แทคติก คอนเน็ก" ของศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เพิ่มช่องทางให้นักท่องเที่ยวสามารถขอความช่วยเหลือถึงตำรวจได้โดยตรง

แต่อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันนี้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ ต้องรอผลการพิจารณาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในอีก 1 สัปดาห์หลังจากนี้

เพื่อป้องกันความสับสน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังอธิบายว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นช่องทางเพิ่มความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยวไทยได้ง่ายขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย อย่างโปลิศไอเลิทยู และหากแนวคิดทำแอปพลิเคชันนี้ได้รับการอนุมัติแล้ว ก็คาดว่าประมาณกลางปีนี้จะสามารถนำไปให้บริการนักท่องเที่ยวจีนได้

Tag : เกาะติดข่าวดัง ขอวีซ่าออนไลน์