สธ.ส่งทีมสำรวจความเสียหาย เหตุพายุโซนร้อนปาบึก ถล่มพื้นที่ภาคใต้

วันที่ 6 ม.ค. 2562 เวลา 20:02 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมสำรวจความเสียหาย จากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก ในพื้นที่ภาคใต้ และเร่งสรุปผลการประเมินวันพรุ่งนี้

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานความเสียหายในโรงพยาบาล 27 แห่ง แต่เป็นความเสียหายด้านนอก ซึ่งไม่รุนแรง เช่น หลังคา เสาไฟฟ้า และตัวอาคารบางส่วน ไม่กระทบต่อการให้บริการผู้ป่วยแต่อย่างใด โรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

โดยในวันพรุ่งนี้ กระทรวงสาธารณสุข จะสรุปผลจากการประเมินความเสียหายอีกครั้ง จากข้อมูลของกรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ หรือ สบส. ที่จัดทีมเอ็มเสิร์ท (MSERT) ไปลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือ ก่อนจัดสรรงบประมาณให้แต่ละโรงพยาบาลนำไปซ่อมแซมฟื้นฟู เช่นเดียวกับ ด้านสุขภาพกายและใจของประชาชน ได้มีทีมแพทย์ติดตามดูแลในพื้นที่แล้ว

ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก นายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก 15 เขตพื้นที่การศึกษา ว่ามีโรงเรียนได้รับผลกระทบจากการปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 4-6 มกราคม จำนวน 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช, ตรัง, สุราษฎร์ธานี, ชุมพร, สงขลา, ปัตตานี และยะลา รวม 718 โรงเรียน มีนักเรียนได้รับผลกระทบ 1,129 คน ซึ่งการเปิดเรียนจากนี้นั้นให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้อำนวยการโรงเรียน และจะต้องชดเชยเวลาเรียนเพิ่มเติมด้วย ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างรอการสำรวจและประเมินอีกครั้งจนกว่าจะเข้าสู่ปกติ

Tag : กระทรวงสาธารณสุข ปาบึก พายุปาบึก พายุโซนร้อนปาบึก