พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ประเมินความเสียหายโรงพยาบาล-โรงเรียน จากเหตุพายุปาบึกถล่มภาคใต้

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมสำรวจความเสียหาย จากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก ในพื้นที่ภาคใต้ และเร่งสรุปผลการประเมินวันนี้ และแม้ว่าพายุปาบึก จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าติดตามพิบัติภัยจากดินโคลนถล่มต่อไปอีก

โดย กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ว่ายังคงมีฝนตก ร้อยละ 20-40 เปอร์เซ็นของพื้นที่ ซึ่งฝนที่ตกสะสมอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้
              
เช่นเดียวกับข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี ที่ยังเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา

และจากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก ที่สร้างความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้ นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานความเสียหายในโรงพยาบาล 27 แห่ง แต่เป็นความเสียหายด้านนอกซึ่งไม่รุนแรง เช่น หลังคา เสาไฟฟ้า และตัวอาคารบางส่วน ไม่กระทบต่อการให้บริการผู้ป่วยแต่อย่างใด โรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ
              
ในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข จะสรุปผลจากการประเมินความเสียหายอีกครั้ง จากข้อมูลของกรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ หรือ สบส. ที่จัดทีมเอ็มเสิร์ท (MSERT) ไปลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือ ก่อนจัดสรรงบประมาณให้แต่ละโรงพยาบาลนำไปซ่อมแซมฟื้นฟู เช่นเดียวกับด้านสุขภาพกายและใจของประชาชน ได้มีทีมแพทย์ติดตามดูแลในพื้นที่แล้ว
              
ขณะที่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนและนักเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก นายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก 15 เขตพื้นที่การศึกษา ว่ามีโรงเรียนได้รับผลกระทบจากการปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 4-6 มกราคม จำนวน 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง สุราษฎร์ธานี ชุมพร สงขลา ปัตตานี และยะลา รวม 718 โรงเรียน มีนักเรียนได้รับผลกระทบ 1,129 คน ซึ่งการเปิดเรียนจากนี้นั้นให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้อำนวยการโรงเรียน และจะต้องชดเชยเวลาเรียนเพิ่มเติมด้วย ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างรอการสำรวจและประเมินอีกครั้งจนกว่าจะเข้าสู่ปกติ

Tag : สนามข่าว 7 สี กระทรวงสาธารณสุข พายุปาบึก พายุโซนร้อนปาบึก ปาบึก โรงพยาบาล โรงเรียน น้ำท่วม