พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : ปลาช่อนแม่ลา จ.สิงห์บุรี

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 07:08 น.

Views

ว่ากันว่า ปลาช่อนที่มีรสชาติอร่อยอีกหนึ่งชนิดก็คือ "ปลาช่อนแม่ลา" จังหวัดสิงห์บุรี ว่าแต่ว่าคุณผู้ชมแยกออกไหมว่า ปลาช่อนแม่ลา กับปลาช่อนทั่วไป ต่างกันอย่างไร แล้วที่เคยกินของแท้หรือไม่ ไปพิสูจน์พร้อมกับทีมงานอนุวัตจัดให้ กันดีกว่า

ถึงสิงห์บุรีแล้ว สัญลักษณ์ที่เห็นก็คือ ปลาช่อนแม่ลา ไม่ว่าจะมองไปทางซ้าย แลไปทางขวาก็เห็นแต่หุ่นปลาช่อนแม่ลา และปลาแดดเดียว แต่ปลาช่อนแม่ลาตัวเป็น ๆ ตัวจริง ๆ อยู่ที่ไหน หรือต้องไปหาที่แหล่งของมัน

นี่ไง แม่น้ำแม่ลา ต้นกำเนิดปลาแม่ลา อยู่ระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำน้อย ว่ากันว่าเป็นแม่น้ำที่มีแร่ธาตุ จึงทำให้ปลามีรสชาติอร่อย แต่ถามนักตกปลา บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปลาช่อนแม่ลาในแม่น้ำแม่ลาหายาก หรือแทบจะไม่มีแล้ว

แล้วปลาช่อนแม่ลา ยังมีอยู่ไหม คำตอบคือมี แต่ส่วนใหญ่เป็นปลาช่อนแม่ลาที่ได้จากการเลี้ยงในเขตรัศมี 5 กิโลเมตร จากแม่น้ำแม่ลา เราเลยไปที่บ้านเชิงกลัด หมู่ที่ 2 ตำบลแม่ลา อำเภอบางระจัน หนึ่งในนั้นคือ บ่อของกำนันเขียวคนนี้

แล้วปลาช่อนแม่ลา หน้าตาเป็นอย่างไร ตามกำนันเขียวไปหว่านแห่กันดีกว่า

มาลุ้นกันว่าจะได้ปลาช่อนแม่ลาหรือไม่ ว้า...ได้แต่ปลานิล

งานนี้ผมต้องลุยเอง ไม่นาน ชาวบ้านก็ได้ปลาช่อนแม่ลาขึ้นมาแล้ว

ดูผิวเผินก็ไม่ต่างจากปลาช่อนทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วมีความต่าง คุณผู้ชมลองสังเกตดี ๆ ปลาช่อนแม่ลาเกล็ดและครีบจะมีสีชมพู หางจะเป็นใบโพธิ์ หัวจะหลิมแหลมกว่าปลาช่อนทั่วไป

ถือเป็นความรู้ใหม่ ปลาที่คุณผู้ชมเห็น เป็นปลาช่อนแม่ลาที่ได้จากการเพาะพันธุ์

เห็นลักษณะภายนอกที่พอจะแยกออกระหว่างปลาช่อนแม่ลา กับปลาช่อนทั่วไป แล้วรสชาติจะต่างกันอย่างไร ทีมงานเลยพิสูจน์ด้วยการนำปลาช่อนแม่ลา และปลาช่อนทั่วไป อบปี๊บแบบสูตรดั้งเดิมของชาวสิงห์บุรี

ปล่อยไว้ 10 นาที มาดูปลาช่อนธรรมดา และปลาช่อนแม่ลา เหลืองน่ารับประทานทั้งคู่ ต้องวัดกันที่รสชาติแล้วล่ะ

วิธีการกินเขามีเทคนิค ด้วยการดึงครีบหลังออกก่อน แบะเกล็ดออกทั้ง 2 ข้าง ก็จะเห็นเนื้อปลาช่อนขาว ๆ น่ากินแบบนี้ ลองชิมปลาช่อนธรรมดาก่อน

อร่อย แล้วปลาช่อนแม่ลาล่ะ

อร่อย อ้าว...อร่อยเหมือนกันทั้งสองชนิด แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ปลาช่อนแม่ลา ผมว่าเนื้อจะนุ่มและนิ่มกว่าเล็กน้อย หรืออาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ แตกต่างกันอีก นี่เป็นความเห็นของผมส่วนตัว

ตอนนี้ชาวสิงห์บุรี เขากำลังช่วยกันอนุรักษ์ปลาช่อนแม่ลาไม่ให้สูญพันธุ์ และเป็นปลาเศรษฐกิจของชาวบ้านอยู่ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ปลาช่อนแม่ลา ปลาช่อน ปลาช่อนแม่ลา สิงห์บุรี สิงห์บุรี แม่น้ำแม่ลา