เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : รอ พ.ร.ฎ. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 09:09 น.

Views

การเมืองช่วงนี้ก็ยังรอคอยกันอยู่ว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันไหน เพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนต่อไป

ขณะนี้มี 2 สมมติฐานสำหรับวันเลือกตั้งที่น่าจะเกิดขึ้น คือ มีกระแสข่าวว่า กกต.เสนอวันที่ 10 มีนาคม เป็นวันเลือกตั้ง ซึ่งจะปลอดภัยในเรื่องการประกาศรับรองผล สามารถทำได้ภายใน 150 วัน และยังหนีข้อครหาว่าเดินตามใบสั่งรัฐบาลได้อีกด้วย
               
อีกข้อเสนอหนึ่งเป็นของ นายวิษณุ เครืองาม ที่มองว่าวันที่ 24 มีนาคม เหมาะสมที่สุด เพราะกิจกรรมการเมืองหลังเลือกตั้งจะพ้นช่วง 15 วัน หลังจัดงานพระราชพิธีสำคัญไปแล้ว แต่การประกาศรับรองผลจะเลยกรอบ 150 วัน
              
จุดชี้ขาดคงต้องรอดูว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันใด หากประกาศภายในวันที่ 16 มกราคม ก็มีลุ้นว่าการเลือกตั้งจะเกิดได้ในวันที่ 10 มีนาคม

ปัญหาเรื่องการตีความข้อกฎหมายนี้ ก็เริ่มมีเสียงเรียกร้องจาก นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อชาติ ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความเสียแต่ต้นทางเลย ว่าการจัดการเลือกตั้ง 150 วัน หมายถึงการประกาศรับรองผลด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการเลือกตั้งเป็นโมฆะในภายหลัง

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 สนามข่าว 7 สี พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ราชกิจจานุเบกษา กกต เลื่อนวันเลือกตั้ง