หน่วยงานใน จ.บุรีรัมย์ เร่งหาวิธีแก้ปัญหาน้ำเสียในคลองละลมโบราณ ก่อนขยายวงกว้าง

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 17:11 น.

Views

หน่วยงานในจังหวัดบุรีรัมย์ เร่งหาวิธีแก้ปัญหาน้ำเสียในคลองละลมโบราณ ก่อนจะขยายวงกว้าง หลังใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคแล้วไม่ได้ผล

หลังจาก 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้นำเสนอปัญหาน้ำในคลองละลมโบราณลูกที่ 2 ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น จนกระทบกับบรรยากาศการใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกายของชาวบ้าน ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมายืนยันว่า จะเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้

ปรากฎว่า หลังเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้พยายามแก้ไขปัญหามาหลายวิธี ทั้งการตักเอาเศษวัชพืช และขยะขึ้นจากคลองละลม ติดตั้งคลื่นอัลตร้าโซนิคเพื่อทดลองกำจัดสาหร่ายสีเขียว แต่ก็ยังไม่ได้ผล ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำในคลองละลมลูกที่ 2 ยังมีสีเขียวขุ่น เป็นตะกอน และส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งเกิดจากระบบน้ำไม่ไหลเวียน ทำให้เศษขยะ ใบไม้ สิ่งปฏิกูล และน้ำเสียที่ไหลลงคลองในช่วงที่มีฝนตก หมักหมมจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมี เป็นตะกอนสีเขียวลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นตามมา

จากปัญหานี้ ทางผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จะเร่งหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา เพราะจุดนี้เป็นสถานที่พักผ่อนที่สำคัญ โดยหลังจากนี้จะแนะนำให้ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ทำการลอกเอาสิ่งปฏิกูลที่ทับถมอยู่ใต้น้ำออก เติมอากาศเข้าไป และจะใช้อีเอ็มบอล เพื่อปรับสภาพน้ำ ซึ่งนอกจากจะแก้ปัญหาน้ำในคลองละลมลูกที่ 2 แล้ว ยังจะหามาตรการป้องกันไม่ให้น้ำเสียขยายวงกว้างไปยังคลองละลมอีก 5 ลูกด้วย

อีกหนึ่งแนวทางที่ชาวบ้านต้องการ คือ การใช้กังหันน้ำชัยพัฒนา ซึ่งเป็นแนวพระราชดำริของในหลวง ร.9 มาใช้กับสถานที่แห่งนี้ด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสีย น้ำเสียในคลองละลมโบราณ ปัญหาน้ำเสีย คลองละลมโบราณ