ชาวบ้านนครราชสีมา ร้องมิจฉาชีพปลอมใบฎีกาออกเรี่ยไรจากคนใจบุญ

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 17:12 น.

Views

ชาวบ้านนครราชสีมา ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่นำใบฎีกาวัดออกเรี่ยไรในหลายอำเภอ หวั่นเป็นมิจฉาชีพหากินกับผู้ใจบุญ

หลังเฟซบุ๊ก กลุ่มข่าวคนโคราชบ้านเอ็ง ได้โพสต์พฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่ออกมาเรี่ยไร เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี สมทบทุนสร้างหอระฆัง ณ วัดหนองหญ้าปล้อง หมู่ 4 ตำบลห้วยยาง อำเภอบัวใหญ่ โดยมีภาพใบฎีกาบอกบุญเป็นหลักฐาน ซึ่งพบว่าใบฎีกานี้มีรายละเอียดผิดปกติหลายจุด

จากการไปสอบถามกำนันตำบลห้วยยาง บอกว่า ใบฎีกาที่มีการนำออกไปเรี่ยไรนั้นผิดปกติหลายจุดจริง เริ่มตั้งแต่ลักษณะแตกต่างจากใบฎีกาที่ทางวัดได้จัดพิมพ์ขึ้น ชื่อวัด ชื่อหมู่บ้าน รวมถึงชื่อของบุคคลที่เป็นกรรมการก็พิมพ์ผิด แม้แต่ชื่อเจ้าอาวาส ประธานฝ่ายสงฆ์ก็ไม่ถูกต้อง และที่สำคัญคือ เป็นใบฎีกาบอกบุญทอดกฐิน ทั้ง ๆ ที่สิ้นสุดระยะทอดกฐินไปนานแล้ว ดังนั้น เอกสารดังกล่าวถือว่าเป็นของปลอมที่มิจฉาชีพทำขึ้น หากพบเจอที่ไหนสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีได้เลย

ด้าน พระอธิการยอดยิ่ง สุกิจโต เจ้าอาวาสวัดหนองหญ้าปล้อง เปิดเผยว่า หลังจากหอระฆังของวัดเริ่มชำรุด ทางวัดได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อนำปัจจัยมาซ่อมแซม ซึ่งได้ขออนุญาตออกใบฎีกาถูกต้อง และจัดพิมพ์เพียง 1,000 ชุด ตามจำนวนผู้มีจิตศรัทธาที่แจ้งความประสงค์ไว้กับทางวัดเท่านั้น ไม่ได้มีการแจกจ่ายให้กับบุคคลทั่วไป และไม่ได้นำออกไปเรี่ยไรด้วย จึงฝากเตือนพุทธศาสนิกชน หากมีจิตศรัทธาอยากทำบุญทำกุศลกับทางวัด ขอให้สอบถามหรือติดต่อทางวัดโดยตรงจะดีกว่า

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน มิจฉาชีพ ปลอมใบฎีกา ทอดกฐินปลอม เรี่ยไรทอดกฐิน วัดหนองหญ้าปล้อง นครราชสีมา