ฝนฟ้าอากาศ 7 ม.ค.62

วันที่ 7 ม.ค. 2562 เวลา 20:21 น.

Views

ภาคใต้ยังต้องระวังดินโคลนถล่ม จากน้ำอุ้มดินติดต่อหลายวัน ขณะที่ภาคเหนือ จะเกิดฝนฟ้าคะนอง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมที่ปกคลุมภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ฝนลดลง แต่ปริมาณฝนที่ตกสะสมกันมาก่อนหน้านี้ อาจทำให้เกิดดินอุ้มน้ำไม่ไหว ต้องระวังดินไหล ดินถล่ม กันด้วย

ขณะดียวกัน ลมหนาวที่ปกคลุมบริเวณตอนบนของประเทศมีกำลังอ่อนลง ก็เลยทำให้อากาศอุ่นขึ้นแล้ว และมีหมอกในตอนเช้า แต่ที่ต้องจับตาตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 9 มกราคมนี้ ก็คือคลื่นกระแสลมตะวันตกที่ปกคลุมประเทศเมียนมา จะเคลื่อนผ่านภาคเหนือในช่วงเวลาดังกล่าว จึงทำให้ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ต้องระวังฝนกันที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน ช่วงนี้ทางเหนือเลยเจอทั้งฝนสลับหนาว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น เช้า ๆ มีหมอก อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด 9-15 องศาเซลเซียส และมีฝนฟ้าคะนอง 40 % ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาว 10-16 องศาเซลเซียส กับมีฝนเล็กน้อย
ภาคกลาง มีเมฆส่วนมาก กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อยที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 20-30 % ของพื้นที่ ยังมีฝนได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และกระบี่ ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก เช้า ๆ มีหมอก และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

หลังจากปาบึกผ่านไป ตอนนี้ก็กำลังเข้าสู่การฟื้นฟูให้หลาย ๆ พื้นที่กลับสู่สภาพเดิม

ฉีดล้างโรงเรียน หลังพิษพายุปาบึกเล่นงาน
หลักจากปิดเรียนมาหลายวัน วันนี้คุณครู นักเรียน โรงเรียนวัดปากด่าน จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับทหาร ตำรวจ และทางจังหวัด ช่วยกันฟื้นฟูโรงเรียน ทำความสะอาดฉีดล้าง ย้ายโต๊ะ ปรับเก้าอี้ ให้คืนสู่สภาพเดิมแล้ว              

สถานการณ์ทางภาคใต้ที่กำลังคลี่คลายลง ฝนก็เบาบางลง แต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะจากฝนที่ตกหนักเหลือเกินได้ซึมลงผิวดิน สิ่งที่ต้องระวังก็คือดินอาจจะอุ้มน้ำไม่ไหว ทำให้เกิดดินไหล ดินถล่ม ยิ่งบ้านใครอยู่ใกล้เชิงเขายิ่งต้องระวัง ดินอาจจะไหลลงมาทับบ้านได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา