News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : วิษณุ แนะ กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้งภายใน 9 พ.ค.

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองเมื่อวานนี้ ประเด็นสำคัญที่ยังพูดกันไม่จบ คือ การเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยเฉพาะประเด็นข้อกฎหมายที่ระบุว่า ให้ กกต. จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน จะต้องรวมถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่

เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายของรัฐบาล ยอมรับว่า เป็นปัญหาที่พูดกันมานาน เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปตามบทเฉพาะกาลที่กำหนดไว้สั้น ๆ ว่าให้จัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 150 วัน นับจากวันที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

ซึ่งแนวทางที่ปลอดภัยที่สุดคือ กกต. จะต้องประกาศรับรองผลให้ได้ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้เมื่อใด ก็ขึ้นอยู่กับ กกต.ว่าจะบริหารจัดการอย่างไร แต่วันเลือกตั้งและวันประกาศผลเลือกตั้ง ที่จะมีผลผูกพันกับวันรัฐพิธีเปิดประชุมสภา จะต้องไม่ทับซ้อนกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกรณียกิจ

และเมื่อวานนี้ หลายพรรคการเมืองได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยส่วนใหญ่อยากให้ กกต. มีความชัดเจน เพราะที่ผ่านมาตั้งความหวังว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัย พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน หากภายใน 7 วัน ยังไม่ประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน อาจแปลความได้ว่าพรรคการเมืองฝากรัฐบาลอาจไม่พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง และขอพยากรณ์ว่าหากเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอย่างไม่มีเหตุผล จะเกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงของพรรคไทยรักษาชาติ เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกกังวลที่ กกต. ยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง เพราะอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ จากเรื่องกรอบเวลา 150 วัน จึงเรียกร้องให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ ว่าเป็นไพ่ใบสุดท้ายเพื่อไม่ให้เกิดการเลือกตั้งใช่หรือไม่

ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เผยว่าประชาชนต่างถามเป็นรเสียงเดียวกันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด และไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะที่ผ่านมาประชาชนต่างมีความหวัง มองไปที่จุดเดียวในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้การเมืองอยู่ในภาวะชะงักงัน และหากทอดยาวออกไป จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจในภาพรวมได้

ส่วนการกำหนดวันสอบ GAT/PAT ที่มีเด็ก ๆ ขอทวงคืน หลังการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป เพื่อมีเวลาอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น วันนี้ นายกรัฐมนตรี จะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ได้ข้อยุติ