บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อนที่อุบลราชธานี

วันที่ 8 ม.ค. 2562 เวลา 08:54 น.

Views

เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา นายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ,หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์พร้อมเจ้าหน้าที่,ปศุสัตว์อำเภอเมืองฯ,สนธิกำลังกับทหารชุดชป.รส.ประจำพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี้และกองกำลัง อาสาสมัคร ฝ่ายป้องกัน ที่ทำการปกครองอำเภอเมืองอุบลราชธานี นำโดยปลัดอำเภอ ร่วมเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 170 หมู่3 บ้านหนองแก ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ห่างศาลากลางจังหวัดประมาณ 2 กิโลเมตร เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการตั้งโรงฆ่าสัตว์เถื่อนทำการฆ่าโค กระบือเพื่อการจำหน่าย เป็นประจำ

จากการเข้าตรวจสอบพบ คนงานกำลังฆ่าและชำแหละกระบือจำนวน 3 ตัว เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบได้หลบหนีไป คงเหลือ นางสมจิตร์ หมื่นท้าว ให้การว่าเป็นเจ้าของสถานที่และประกอบกิจการฆ่าสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ แต่นางสมจิตร์ หมื่นท้าว ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ดังนี้
1.ประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต
2.ฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ โดยไม่แจ้งชนิด จำนวน แหล่งที่มา และชื่อโรงฆ่าสัตว์ต่อพนักงานท้องถิ่น
3.ชำแหละและตัดแต่งเนื้อสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มิได้รับรองให้จำหน่าย
4.ฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่าย

นางสมจิตร์ ได้ยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมผู้ต้องหาและรวบรวมของกลาง ทำบัญชี นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีต่อไป นอกจากนี้ นายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ยังได้แจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการฆ่าสัตว์เถื่อนว่า กรมปศุสัตว์และจังหวัดอุบลราชธานี มีนโยบายบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 อย่างเข้มงวดเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ทั้งนี้ผู้ประสงค์จะประกอบกิจการฆ่าสัตว์ ต้องขออนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ให้ถูกต้อง หรือนำสัตว์เข้าไปฆ่าในโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาตจะมีพนักงานตรวจโรคสัตว์ทำการตรวจสอบสัตว์ทั้งก่อนและหลังการฆ่า ว่า เนื้อสัตว์ที่ได้นั้นสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย จึงจะออกใบรับรองให้จำหน่ายได้ ประชาชนผู้บริโภคเนื้อสัตว์ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีเอกสารการรับรองให้จำหน่ายกำกับมาด้วย

Tag : โรงฆ่าสัตว์เถื่อน อุบลราชธานี