พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กรมควบคุมโรคเตือนระวังนำลูกโป่งสวรรค์จัดงานวันเด็ก

วันที่ 8 ม.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคพูดถึง ข่าวลูกโป่งอัดก๊าซ ระเบิดในรถยนต์ ทำให้เด็กบาดเจ็บ ถูกไฟไหม้ตามร่างกายและพบว่า มีการเสียบโทรศัพท์มือถือในรถ และมีลูกโป่งอยู่ในรถด้วย จึงอาจเป็นลูกโป่งที่อัดก๊าซไฮโดรเจนไวไฟ แล้วลูกโป่งรั่ว ทำให้ก๊าซลอยในห้องโดยสาร พอดึงสายชาร์จ อาจทำให้สปาร์ค และระเบิด

ลูกโป่งอัดก๊าซไฮโดรเจน อันตราย ไวไฟสูง ติดไฟง่ายเมื่อกระทบกับความร้อนหรือประกายไฟ จะระเบิด เกิดเปลวไฟ เรื่องนี้ สคบ. มีประกาศให้ลูกโป่งชนิดนี้ เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ผู้ขายต้องติดป้ายคำเตือน "ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟ หรือความร้อน"

ข้อแนะนำของกรมควบคุมโรค การจัดงานวันเด็ก ควรเลือกลูกโป่งบรรจุก๊าซฮีเลียม ถึงจะแพงกว่า แต่ก็ปลอดภัยกว่า เพราะเป็นก๊าซเฉื่อย ไม่ติดไฟและรั่วซึมยาก

นอกจากนี้ ไม่ควรเก็บลูกโป่งอัดก๊าซ ไว้ในรถ ในที่อากาศร้อน กลางแดดใกล้หลอดไฟ เปลวไฟ อีกทั้งยังไม่ควรนำลูกโป่งมามัดรวมกันหลายลูก อาจทำให้เสียดสี ระเบิดได้ และถ้าใช้ลูกโป่งสวรรค์ตกแต่งสถานที่จัดงานวันเด็ก ต้องจัดวางให้พ้นมือเด็กด้วย

พร้อมเตือนพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ดูแล ไม่ปล่อยให้ลูกหลาน อายุน้อยกว่า 8 ขวบ เล่นลูกโป่งที่ยังไม่เป่าตามลำพัง ถ้าลูกโป่งแตก ต้องรีบเก็บเศษลูกโป่งไปทิ้ง ป้องกันเด็กเอามาอมเล่น ลื่นหลุดเข้าคอ อุดทางเดินหายใจ และระวังลูกโป่งอัดก๊าซไฮโดรเจน เสี่ยงระเบิด