กล้าลองกล้าลุย : ลุยโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก จ.ตรัง ตอน 1

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 06:56 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาลงใต้ไปที่จังหวัดตรัง พาคุณผู้ชมทุกท่านไปเกาะติดดูเบื้องหลังการทำงาน ของฝ่ายบำรุงรักษาและผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ อีกหนึ่งหน้าที่ที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน ว่าพวกเขาทำงานกันอย่างไรบ้าง กว่าจะได้พลังงานไฟฟ้ามาใช้ตามบ้านเรือน ไปติดตามชมพร้อมกัน

อีกหนึ่งการทำงานของคนที่อยู่เบื้องหลังการผลิตพลังงาน ที่เรียกกันว่า "พลังงานไฟฟ้า" แต่เป็นการทำงานที่ไม่ธรรมดา เพราะนี่คือการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ

ที่โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง โดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน คือจุดที่ผมมาเกาะติด ที่นี่ผลิตไฟฟ้าได้ปีละหลายล้านหน่วย

ซึ่งจุดแรกที่เรามาถึง ถือว่ามีความสำคัญมาก เป็นจุดเริ่มต้นในการผลิตกระแสไฟฟ้า มีลักษณะเป็นฝายน้ำล้น คอยรับน้ำจากธรรมชาติ เป็นฝายคอนกรีตสูงประมาณ 3 เมตรได้

พี่เปี๊ยก บรรฑิต ศรีเกตุ รับหน้าที่นี้มานาน 31 ปีแล้ว ช่วงที่อันตรายที่สุดก็คือช่วงนี้ ที่มักจะมีน้ำป่าไหลหลากมาแบบไม่ทันตั้งตัว ด้านล่างนี้ดูเหมือนน้ำอาจจะไม่ไหลแรง แต่ที่จริงแล้วค่อนข้างเชี่ยว อันตรายทีเดียว

หลายท่านอาจจะสงสัย ในซอกตะแกรงเหล็กมีอะไรติดอยู่บ้าง ทำไมเราถึงต้องดำลงไปเก็บขึ้นมาแบบนี้

คำตอบก็คือ ด้านล่างนี้ส่วนใหญ่เป็นพวกเศษใบไม้ กิ่งไม้ ที่ถูกน้ำพัดพามาติดอยู่ในตะแกรง ยิ่งติดอยู่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าลดลงมากเท่านั้น

หน้าที่หลักของพี่เปี๊ยก คือ ทุกวันต้องดำน้ำลงไปเก็บขึ้นมาให้หมดแบบนี้

พี่เปี๊ยก บอกว่า ถ้าคนที่ร่างกายไม่พร้อม ลงมาแช่น้ำเย็น ๆ เป็นเวลานาน อาจเกิดอันตรายเป็นตะคริวขึ้นมาได้ เพราะการดำน้ำเก็บเศษใบไม้ กิ่งไม้เหล่านี้ บางทีทำกันเป็นชั่วโมง ๆ

น้ำจากภูเขา พี่เปี๊ยก บอกว่า เย็นตลอดทั้งปี รู้เลยคนขี้หนาวอย่างผม น่าจะลำบากแล้ว

ตอนนี้พร้อมช่วยงาน แต่ว่าต้องดำลึกกว่าเดิมหน่อย เพราะด้านบน พี่เปี๊ยกเก็บออกไปเกือบหมดแล้ว

ไม่ใช่แค่พวกเศษใบไม้ บางทีอาจมีท่อนไม้ใหญ่ ๆ ไหลมาปิดทับอยู่ตรงนี้ ยิ่งช่วงน้ำหลากจะอันตรายอย่างมาก เพราะน้ำจะพัดแรงกว่าเดิม และพัดมาพร้อมกับท่อนไม้ใหญ่ ๆ ถ้าสังเกตว่าน้ำเริ่มมีสีขุ่นข้น ให้รีบหยุดการทำงาน และรีบขึ้นมาด้านบนทันที เพื่อความปลอดภัย

จากจุดแรก เรามาทำงานกันต่อยังจุดที่สอง จุดนี้ก็ไม่ได้ง่าย ๆ เลย สังเกตได้จากความแรงของน้ำ

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการทำงาน ที่โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก แห่งนี้เท่านั้น พรุ่งนี้มาเกาะติดดูเบื้องหลังการทำงานของพวกพี่ ๆ เขากันต่อ มีอีกหลายจุดที่ยากลำบากยิ่งกว่า พร้อมกับมาดูขั้นตอนการผลิตพลังงานไฟฟ้าแบบละเอียด ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ไฟฟ้าพลังงานน้ำ โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ตรัง ผลิตไฟฟ้า ดำน้ำ