รายงานพิเศษ : อุปทูตซาอุดีอาระเบีย เห็นด้วยไทยรับสาวซาอุดีอาระเบียดูแล

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

อุปทูตซาอุดีอาระเบีย เห็นด้วยที่จะให้รับตัวสาวซาอุฯ มาไว้ในความดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

หลังหารือร่วมกับ นายอับดุลลอฮ์ มูฮัมหมัด อัลชุเอบี้ อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า อุปทูตซาอุดีอาระเบีย เห็นด้วยกับแนวทางที่จะให้สำนักงานใหญ่ข้าหลวงผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เป็นผู้รับตัว นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย ไว้ในความดูแลเพื่อความปลอดภัย ทั้งยังกล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในครอบครัว และอยากให้ยุติปัญหาที่เกิดขึ้นโดยครอบครัว และไม่ดึงเข้ามาเกี่ยวข้องกับศาสนา การเมือง หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ส่วน ราฮาฟ จะยินยอมพบกับบิดาและน้องชาย ซึ่งจะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่นั้น ก็เป็นการตัดสินใจของตัวเธอเอง

ภายใน 5 วันนี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ จะเป็นผู้ประสานเรื่องการเดินทางไปประเทศที่สามของ ราฮาฟ ตามความประสงค์ของเธอ แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วยว่ายินยอมตามคำร้องขอหรือไม่

นอกจากนี้ยังกล่าวยืนยันว่า จากการตรวจสอบเอกสาร ไม่พบว่า ราฮาฟ มีวีซานักท่องเที่ยวเข้าประเทศออสเตรเลีย ตามที่มีคำกล่าวอ้างในโลกโซเชียล และยืนยันว่าเธอประสงค์ที่จะขอวีซาเข้าประเทศไทย เพื่อพบกับเพื่อนชาวอเมริกัน โดยไม่มีตั๋วโดยสารเดินทางกลับประเทศต้นทาง นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ต้องปฏิเสธการเข้าประเทศของราฮาฟ

ล่าสุด นางซาราห์ แฮนสัน ยัง วุฒิสมาชิกออสเตรเลีย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกเอกสารการเดินทางฉุกเฉินให้ ราฮาฟ เพื่อให้สามารถบินมายังออสเตรเลีย และขอลี้ภัยได้ โดยกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย อยู่ระหว่างการติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด

เช่นเดียวกับที่อังกฤษ มีหญิงคนหนึ่งยื่นคำร้องทุกข์ผ่านออนไลน์ ให้ทางการออกใบคำขอลี้ภัย และเอกสารเดินทางฉุกเฉินให้หญิงสาวชาวซาอุฯ โดยเร็ว ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้ามาร่วมลงนามสนับสนุนคำร้องดังกล่าวหลายพันรายชื่อ ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

การตัดสินใจจะไปประเทศใด หรือแม้แต่เดินทางกลับไปยังประเทศต้นทาง ล้วนเป็นสิทธิโดยเสรีภาพ ที่เจ้าตัวต้องเป็นผู้ตัดสินใจ ภายใต้การคุ้มครองความปลอดภัยของตำรวจไทย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สาวซาอุ คดีสาวซาอุ คดีหญิงซาอุ ซาอุดีอาระเบีย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ยูเอ็นเอชซีอาร์ UNHCR นางสาวราฮาฟ