พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าหน้าที่ช่วยโขลงช้างป่าอ่างฤาไน ตกสระน้ำ จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 04:30 น.

Views

เป็นความพยายามของช้างป่าโขลงนี้ ที่พยายามตะเกียกตะกายขึ้นมาจากสระ ที่ชาวบ้านขุดไว้รดน้ำสวนปาล์ม ตำบลและอำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีความกว้าง 30 เมตร ยาว 15 เมตร แต่ทั้ง 13 ตัวไม่สามารถขึ้นมาได้ เนื่องจากขอบสระที่มีความลาดชันและสูงถึง 1 เมตร

ชาวบ้านต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ นำรถแบกโฮไปขุดขอบสระ เปิดช่องให้เป็นทางขึ้น ช่วยจ่าโขลงและลูกโขลงขึ้นมาได้แค่ 3 ตัว ที่เหลือยังคงลอยคออยู่ในสระ และอ่อนล้า โดยเฉพาะลูกช้างตัวเล็กสุด อายุ 2 เดือน เริ่มแสดงอาการอ่อนล้า ทำให้จ่าโขลงเดินลงไปที่สระน้ำอีกครั้ง เพื่อใช้งวงและหัวดันให้ช้างทั้งหมดขึ้น แต่ไม่สำเร็จ

เกือบ 5 ชั่วโมง ที่โขลงช้างส่วนใหญ่อยู่ในสระน้ำ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำรถแบกโฮ เปิดช่องทางเพิ่มอีก 1 จุด และลดความลาดชันจากขอบสระให้น้อยที่สุด พร้อมส่งเสียงตะโกนเพื่อต้อนให้ขึ้นมา จนประสบความสำเร็จช่วยช้างป่ากว่า 5 ชั่วโมง

ช้างป่าโขลงนี้เป็นเพียงโขลงเล็กๆ ที่ออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านตำบลท่าตะเกียบ และไม่ยอมกลับเข้าป่าอีกเลย

ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เคยสำรวจประชากรช้างที่ออกมาหากินและหลบนอนในสวนปาล์ม ป่ายูคาฯ หรือป่ารกร้าง นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  มีจำนวนมากกว่า 250 ตัว ส่งผลต่อวิถีชีวิตและอาชีพที่หลายหน่วยงานยังหาแนวทางแก้ไขไม่ได้