ทหารบุก“เขาตะเว” !! เดินเท้า 7 ชม.ตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 10:19 น.

Views

หลังจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าพื้นที่ป่าไม้บนเทือกเขาตะเว  อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ถูกแก๊งมอดไม้ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเพื่อการค้า ชุดเฉพาะกิจกองทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จึงได้ขึ้นพิสูจน์ทราบที่บริเวณบ้านกูยิ  หมู่ที่ 4 ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส โดยการเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาสูงตามร่องชักลากไม้ พบว่าเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก  และต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 7 ชั่วโมง ตรวจพบจุดลักลอบตัดต้นไม้รวมทั้งหมด 9 จุด

โดยพบว่าแต่ละจุดมีไม้ตะเคียนชันตาแมวขนาดใหญ่อายุหลายปี  ถูกลักลอบตัดโค่นตัดจำนวนมาก  บางส่วนได้มีการแปรรูป รวมทั้งทำเป็นไม้ซีก ไม้ท่อน เพื่อรอการลำเลียงขนย้ายลงจากเทือกเขาตะเว นอกจากนี้ยังพบตอไม้ประเภทต่างๆ ที่เพิ่งถูกตัดโค่นใหม่ๆ ด้วย และบริเวณกลางป่ายังพบว่ามีการกางเต็นท์อีกหลายจุด เพื่อเป็นที่พักของกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ด้วย นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์ต่างๆ อีกหลายรายการ เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลาง แต่กลุ่มผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ 

สำหรับเทือกเขาตะเว  บริเวณบ้านกูยิ  หมู่ที่ 4 ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส เป็นพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบองอ  เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาแม่น้ำสายบุรี และยังเป็นพื้นที่ที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมักจะใช้ในการซ่อนตัวหลังก่อเหตุ ส่วนไม้ของกลางที่ยึดได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ประสานงานกับหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่านราธิวาส (แว้ง-สุคิริน) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยึดเป็นของกลาง เพื่อติดตามจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Tag : ลักลอบตัดไม้บน “เขาตะเว” จ.นราธิวาส