เริ่มเดินเครื่องขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.เป็นประธาน เปิดเดินเครื่องหัวเจาะอุโมงค์ เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อย่างเป็นทางการ ซึ่งสถานที่ก่อสร้างอุโมงค์ เป็นส่วนของสถานีคลองบ้านม้า ถนนรามคำแห่ง ซึ่งเป็นจุด ที่รถไฟฟ้าใต้ดินจะยกระดับขึ้นเป็นสถานียกระดับบนถนน ดำเนินการโดย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ซึ่งรับจ้างก่อสร้างงานโยธา, อู่ทางวิ่ง และสถานีใต้ดินสัญญาที่ 3 ช่วงระยะทางรวมกว่า 4 กิโลเมตร

นายช่าง กมล มหาผล ผู้จัดการฝ่ายบริหารการจราจร โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม สัญญาที่ 3 ยอมรับว่า การจราจรของชาวรามคำแหงในช่วงนี้จะติดขัดหนักเป็นพิเศษ เพราะมีการใช้พื้นที่ผิวจราจรไปกว่า 22% รวมกว่า 30 จุดตลอดช่วงถนนรามคำแหง พร้อมยืนยันว่า ทุกพื้นที่ ที่เข้าทำการก่อสร้างได้ใช้ประโยชน์จริง ขอให้ชาวกรุงเทพฯ อดทน และจะเร่งทยอยคืนพื้นที่ให้เร็วที่สุด

ส่วนความคืบหน้า การตรวจสอบสาเหตุอาคารร้างที่อยู่ระหว่างซอยรามคำแหง 51/1 และ 51/2 เขตบางกะปิ ทรุดตัวจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งรฟม. ได้ว่าจ้างบริษัท เครุ่งเรือง เป็นผู้รับผิดชอบรื้อถอน ทั้งนี้หากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากความประมาทหรือผู้รับเหมาทำการรื้อถอนผิดขั้นตอน รฟม.จะลงโทษสูงสุดทั้งปรับและเพิกถอนสิทธิ์ในการเข้ามูลโครงการต่างๆ ในอนาคต

Tag : รถไฟฟ้าสายสีส้ม