พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ทหารเมียนมาปะทะกับกลุ่มติดอาวุธ โรฮีนจา

วันที่ 9 ม.ค. 2562 เวลา 18:01 น.

Views

เกิดการปะทะอย่างหนัก ระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มก่อความไม่สงบชาว โรฮีนจา บริเวณชายแดนเมียนมา กับบังกลาเทศ

เหตุปะทะกันครั้งนี้ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ระหว่างทหารเมียนมากับกลุ่มก่อความไม่สงบ จากกองทัพอาระกัน (Arakan) ของชาวโรฮีนจา ในพื้นที่บริเวณชายฝั่งรัฐยะไข่ ของเมียนมา ที่ติดกับชายแดนบังกลาเทศ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดอย่างหนัก จนกองทัพเมียนมาต้องขุดหลุมเพาะ และตั้งฐานปฏิบัติการขึ้นหลายแห่งบริเวณชายแดน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมา ถูกกลุ่มก่อความไม่สงบโรฮีนจา สังหารไป 13 นายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความแตกตื่นแก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่อาศัยอยู่บริเวณเขตปลอดทหารในบังกลาเทศ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์ แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

นับแต่เกิดการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มก่อความไม่สงบชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ เมื่อปี 2560 มีชาวโรฮีนจาหลายแสนคนอพยพ หนีความรุนแรงเข้าไปอาศัยอยู่ตามค่ายผู้อพยพ ในเขตบังกลาเทศ แต่มีผู้อพยพบางส่วนไม่ยอมเข้าไปอยู่ในค่ายผู้อพยพ แต่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เขตปลอดทหารในฝั่งบังกลาเทศแทน

Tag : รอบรั้วรอบโลก ทหารเมียนมา ชาวโรฮีนจา เมียนมา