รายงานพิเศษ : ร้องขอความเป็นธรรมคดีน้องต้าแง

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

หากยังจำคดี "น้องต้าแง" เด็กชายอายุ 2 ขวบ ที่จมน้ำเสียชีวิตที่จังหวัดสุพรรณบุรี จนนำไปสู่การจับกุมชายสติไม่สมประกอบ พร้อมแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ นำไปสู่ข้อสงสัยของญาติผู้ต้องหาว่า ตำรวจทำคดีไปตามกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ไปติดตามเรื่องนี้กับคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

แม้ว่าเรื่องนี้จะผ่านไปกว่า 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ไปพบศพ เด็กชายต้าแง วัย 2 ขวบ ชาวเมียนมา เสียชีวิตอยู่ในคูน้ำในไร่อ้อย ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จนนำไปสู่การจับกุม นายฝน อายุ 32 ปี ที่มีอาการป่วยพิการทางสมอง พร้อมแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ ทำให้บิดาและมารดาของนายฝน เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ และตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยเนื่องจากบกพร่องต่อหน้าที่ รวมถึงร้องขอให้ตำรวจกองปราบปรามเข้าไปทำคดีนี้แทน

เหตุผลที่บิดาและมารดากังขา เชื่อว่า นายฝน ไม่ได้เป็นคนพา น้องต้าแง ไปเล่นในไร่อ้อยที่เกิดเหตุ มี 6 ข้อหลัก ๆ คือ เรื่องแรก นายฝนมีภาวะพิการทางสมอง เทียบได้กับอายุเด็ก 5 ขวบ ไม่สามารถพาเด็กเข้าไปในไร่อ้อยที่เกิดเหตุ ซึ่งรกและมีเส้นทางคดเคี้ยว ห่างไกลจากวัดและบ้านที่มีคนอยู่อาศัยอยู่

เรื่องที่สอง นายฝน เป็นคนที่รักรถจักรยานของตนเองมาก ไม่มีทางที่จะจอดทิ้งไว้ แล้วเดินไปไหนไกลกับ น้องต้าแง หากจะพาน้องต้าแงนั่งซ้อนไปด้วย รถจักรยานก็ไม่มีเบาะซ้อนท้าย

ที่สำคัญการทำคดีของตำรวจ สภ.สระยายโสม มีพิรุธหลายอย่าง น่าเชื่อว่าเป็นการจัดฉากนำศพมาทิ้ง ทั้งการขุดลอกคูน้ำจุดที่พบศพ ซึ่งเป็นการทำลายสภาพที่เกิดเหตุ, ผลการชันสูตรไม่ได้ระบุว่า น้องต้าแงเสียชีวิตจากการจมน้ำ เพราะไม่มีน้ำ โคลน และวัชพืชในระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร, การนำนายฝนไปชี้จุดเกิดเหตุ มีการตั้งคำถามในลักษณะชี้นำ ซึ่งนายฝนเพียงขานรับไปตามปกติของผู้พิการทางสมอง และไม่มีการสอบพยานที่เห็นนายฝนนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวในวันเกิดเหตุ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวนายฝน และทำให้คดีพลิกได้

ขณะที่ พนักงานสอบสวนผู้ทำคดี ก็ออกมาชี้แจงถึงการแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปจากบิดามารดา โดยไม่ได้รับอนุญาต กับนายฝน เนื่องจากพบว่า นายฝน เป็นคนสุดท้ายที่พาเด็กหายไป และในสำนวนก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้ก่อคดีฆ่าเด็กชาย

ทั้งนี้ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ยังยืนยันว่าพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ และให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย มีการสอบพยานไปเกือบ 60 ปาก และมีผู้ให้การเป็นประโยชน์กับผู้ต้องหาถึง 8 ปาก แต่หากญาติมีพยานหลักฐานใดที่จะเป็นประโยชน์กับผู้ต้องหา ก็ขอให้นำมามอบแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งพร้อมจะให้ความเป็นธรรม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง น้องต้าแง เด็กเมียนมา เด็กเมียนมาหายตัว เด็กหายในไร่อ้อย ข่าวเด็กหายในไร่อ้อย