พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก จ.ตรัง ตอน 2

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 07:13 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กันที่จังหวัดตรัง กับการเกาะติดดูเบื้องหลังการทำงานของ ฝ่ายบำรุงรักษาและผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำคลองลำปลอก เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว กว่าจะผลิตกระแสไฟฟ้าให้เราได้ใช้งานกัน มีขั้นตอนอะไรอีกบ้าง ไปติดตามชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังคงปักหลักเกาะติดดูเบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงรักษา ผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตกระแสไฟฟ้าของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำคลองลำปลอก ที่ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จากจุดแรกที่เรียกว่า ปากท่อรับน้ำ หรือ In Take เราไปต่อยังจุดที่สอง

พี่ดิษฐ์ ประดิษฐ์ ที่ทำงานนี้มา 25 ปี ให้ความรู้กับผมว่า บ่อลดแรงดันนี้จะเป็นจุดกรองพวกเศษใบไม้ เศษขยะต่าง ๆ อีกชั้นหนึ่ง และกรณีที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหยุดทำงานกะทันหัน บ่อนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องดังกล่าวเกิดความเสียหายได้ ช่วงแรก พี่ดิษฐ์ จะดำลงไปเก็บจุดที่ยังไม่ลึกเท่าไหร่ให้ก่อน

ในบ่อลดแรงดันที่เราทำงานนี้ กระแสน้ำค่อนข้างแรงใช้ได้เลย ดำขึ้นลงแต่ละครั้งต้องหาที่เกาะ และยึดจับให้ดี

ดู พี่ดิษฐ์ ทำงานไปแล้ว ตอนนี้ได้เวลาผมเป็นผู้ช่วยต่อแล้ว

หลายคนสงสัยว่า ใต้น้ำนี้มีขยะอยู่เยอะหรือไม่ อย่างที่เห็น ทุก ๆ ชั่วโมงจะมีเศษไม้ เศษใบไม้ ลอยมาตามกระแสน้ำ และมาติดตามซอกตะแกรงอยู่เรื่อย ๆ ยิ่งช่วงน้ำหลาก ไม่ต้องพูดถึง ต้องดำลงมาเก็บแบบนี้เกือบตลอดทั้งวัน

งานที่เราทำกันอยู่นี้ อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วมีความสำคัญอย่างมาก เป็นความรับผิดชอบที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน หน้าที่เล็ก ๆ แต่สร้างประโยชน์ได้อย่างยิ่งใหญ่ จากนี้ไปน้ำที่เห็นทั้งหมดจะไหลผ่านท่อผันน้ำ เป็นท่อขนาดใหญ่ที่มีความยาวประมาณ 1,500 เมตร พี่ ๆ ทุกคนบอกว่า ในแต่ละวันต้องคอยตรวจตรา เดินสำรวจตลอด ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่

ด้านในของโรงไฟฟ้านี้จะทำงานตลอดเวลา น้ำทั้งหมดจะไหลผ่านเครื่องกังหันน้ำ แรงหมุนจะส่งผลทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ผลิตไฟฟ้าขึ้น ยิ่งไม่มีเศษไม้ เศษใบไม้อุดตัน หรือติดอยู่ตะแกรงเหล็กมากเท่าไหร่ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนที่บอกไป

พี่บ่าว ทนงศักดิ์ ชูแก้ว หัวหน้าโครงการของที่นี่ บอกว่า ที่นี่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ปีละประมาณ 5.11 ล้านหน่วย เพียงพอที่จะส่งให้ชาวบ้านในเขตตำบลโพรงจระเข้ ตำบลในควน ได้มีไฟฟ้าใช้ 1,750 ครัวเรือน ที่เหลือก็ส่งเข้าสู่ระบบจำหน่ายพลังงานไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปี ๆ นึงถ้าคิดเป็นจำนวนเงินก็ไม่ต่ำกว่า 6.5 ล้านบาท

นี่คือที่มาของพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังน้ำ ที่ถือเป็นพลังงานสะอาด ไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ เรายังได้เห็นคุณค่าของผืนป่าที่ถือเป็นต้นกำเนิดของน้ำ จนเป็นที่มาของไฟฟ้าอย่างแท้จริง

ช่วงบ่าย เราลุยงานกันต่อ งานนี้ค่อนข้างอันตรายและเหนื่อยหน่อย อย่างแรกคือ ต้องระบายน้ำออกให้หมดก่อน ทุกเดือนเจ้าหน้าที่จะมาช่วยกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อเปิดทางน้ำ ให้การผลิตกระแสไฟฟ้าทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำงานไปก็ต้องระวังไป

งานนี้เราใช้เวลากันทั้งวัน อีกหนึ่งการเกาะติดเบื้องหลังการทำงาน ที่ทำให้เราได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง เบื้องหลังการทำงานที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และสุดท้าย พลังงานน้ำที่กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าให้เราได้ใช้งานกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ไฟฟ้าพลังงานน้ำ โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำคลองลำปลอก กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ตรัง ผลิตไฟฟ้า ดำน้ำ โรงไฟฟ้า