รายงานพิเศษ : UNHCR ให้สถานะสาวชาวซาอุดีอาระเบีย ลี้ภัย

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 07:18 น.

Views

UNHCR เรียกร้องให้ ออสเตรเลีย รับสาวชาวซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ลี้ภัย คาดจะเดินทางออกจากประเทศไทยภายใน 2 วัน ด้านบิดาหญิงสาวอยากให้ลูกสาวกลับบ้าน ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

ผ่านไปกว่า 72 ชั่วโมงแล้ว ที่ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน สาวชาวซาอุฯ อายุ 18 ปี พำนักอยู่ในราชอาณาจักรไทย หลังสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เป็นนายประกัน เพื่อให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยอมให้รับตัวไปดูแล

ไม่ถึง 24 ชั่วโมง บิดาและพี่ชายของราฮาฟ ก็บินตรงจากบ้านเกิด ข้ามน้ำข้ามทะเลมายังประเทศไทย หวังเกลี้ยกล่อมให้บุตรสาวเดินทางกลับ แต่รอบแรกถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย จนต้องร้องขอให้ทาง UNHCR เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย ให้บิดาและลูกได้พบกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านหลานหลวง เมื่อช่วงก่อนเที่ยงวานนี้ แต่ก็ถูกปฏิเสธอีกเช่นเดิม

ก่อนที่บิดาของหญิงสาวซาอุฯ จะขอเข้าพบผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อหารือแนวทางการขอตัวบุตรสาวกลับ โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาให้อิสระกับบุตรสาวเต็มที่ที่จะเดินทางไปไหนมาไหน ทั้งยังย้ำว่าการหลบหนีของบุตรสาวมายังประเทศไทยครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับการแต่งงานแต่อย่างใด ทั้งยังตำหนิไปยังสายการบินคูเวตที่พาบุตรสาวมาเผชิญปัญหาที่ครอบครัวยากที่จะรับไหว

มีรายงานด้วยว่า การหารือครั้งนี้เป็นการสับขาหลอกสื่อมวลชน เพราะได้ย้ายสถานที่นัดพบจากสถานทูตซาอุดีอาระเบีย มายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยไม่ยอมให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ การพูดคุยเป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยบิดาสาวชาวซาอุฯ ย้ำว่าต้องการได้ตัวบุตรสาวเดินทางกลับพร้อมกัน 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า UNHCR ได้พยายามอย่างสูงสุดที่จะส่ง ราฮาฟ ไปยังประเทศออสเตรเลียในสถานะผู้ลี้ภัย โดยได้ร้องขอไปยังประเทศต้นทาง ซึ่งรับปากว่าจะพิจารณาเรื่องนี้เป็นกรณีเร่งด่วน เพื่ออนุมัติวีซาด้านมนุษยธรรม ยุติปัญหาที่เกิดขึ้น

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า การเดินทางไปยังประเทศที่ 3 ของราฮาฟ จะต้องเป็นไปตามประสงค์ของเจ้าตัวเท่านั้น และไม่มีใครทำอะไรเธอได้ในระหว่างที่อยู่ในราชอาณาจักรไทย

มีรายงานด้วยว่าหลังพบกันเพียง 1 ชั่วโมง ที่สุดบิดาของราฮาฟ ก็ตัดสินใจที่จะปักหลักอยู่ในประเทศไทย จนกว่าจะยุติปัญหาบุตรสาวขอลี้ภัยไปประเทศที่ 3 ได้ ขณะที่ตำรวจย้ำหากถูกปฏิเสธจากประเทศที่ 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะต้องรับตัว ราฮาฟ กลับมา เพื่อส่งกลับไปยังบ้านเกิด

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง UNHCR สาวซาอุลี้ภัย คดีสาวซาอุลี้ภัย คดีสาวซาอุ ผู้ลี้ภัย ราฮาฟ สาวซาอุ