ชาวประมงร้องปลดใบเหลืองให้ประมงไทย

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

หลังจากกรรมาธิการยุโรป ด้านสิ่งแวดล้อม กิจการทางทะเลและประมง ได้ประกาศแถลงการณ์ ผลการพิจารณาปลดใบเหลืองประมงของไทย ซึ่งส่งผลดีต่อประเทศไทย ทั้งเรื่องภาพลักษณ์การทำประมงที่ถูกกฎหมาย เป็นไปตามมาตรฐานสากล และยอดสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าในต่างประเทศ ที่เชื่อว่าจะเพิ่มมากขึ้นนั้น

นายปรีชา ศิริแสงอารำพี ผู้ประกอบการอาหารทะเลส่งออกรายใหญ่จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า กรณีดังกล่าว เป็นเรื่องน่ายินดี เพราะจะส่งผลให้การส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรปเพิ่มมากขึ้น และไม่ถูกกีดกันทางการค้า รวมทั้งช่วยให้ราคาสัตว์น้ำดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ประธานชมรมอวนล้อม จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า แม้ว่าการปลดล็อกใบเหลือง จะส่งผลดีต่อทิศทางการส่งออก แต่ชาวประมงหวั่นปัญหาเรื่องข้อกฎหมายจากภาครัฐมากกว่า เนื่องจากเข้มงวดเกินไป จึงควรผ่อนปรนให้มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลน่าจะปลดล็อกให้กับชาวประมงไทย เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะการทำประมง มีกฎหมายควบคุมอีกมาก

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ความพยายามในการแก้ไขปัญหาการทำประมงของไทย เป็นเวลานานกว่า 4 ปี ทั้งเรื่องแรงงานที่ถูกกฎหมาย การให้ความคุ้มครองด้านสวัสดิการ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เพื่อให้การทำประมงของไทย เป็นไปตามมาตรฐานสากล ส่งผลให้มีการปลดล็อกใบเหลืองประมงของไทย