พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตรียมพัฒนาโครงการพัฒนาพื้นที่ให้ชาวชุมชนคลองเตย

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย โดยรัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาพื้นที่ชุมชนแออัด ที่นำมาซึ่งปัญหาสังคม และเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนคลองเตย โดยจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 7,500 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าว มีเนื้อที่ 58 ไร่ ประกอบด้วย อาคารสูง 25 ชั้น 4 อาคาร รวม 6,144 ยูนิต พื้นที่ห้องขนาด 33 ตารางเมตร มีที่จอดรถ พื้นที่ขายของ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับประชาชนบริเวณคลองเตย 26 ชุมชน 13,000 ครัวเรือน ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเวนคืนพื้นที่มาจากองค์การฟอกหนัง ที่การท่าเรือฯ ปล่อยให้กระทรวงกลาโหมเช่า ซึ่งจะพัฒนาพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบ คาดว่าจะเริ่มประมูลการก่อสร้างได้ปีหน้า

ทั้งนี้ หากประชาชนบริเวณชุมชนคลองเตย ไม่ต้องการที่อยู่อาศัยนี้ ก็สามารถเลือกรับเงินชดเชย หรือที่ดินบริเวณหนองจอก เพื่อนำไปสร้างบ้านเองได้ โดยเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่สำรวจความต้องการของประชาชน ให้ประชาชนตัดสินใจภายใน 6 เดือน ว่าจะรับสิทธิประโยชน์แบบใด

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะนำทางรถไฟสายเก่า ที่ไม่ได้ใช้งานมาปรับเป็นทางรถไฟชุมชน วิ่งเชื่อมต่อโครงการกับถนนพระราม 4 และจะมีรถไฟฟ้าใต้ดินวิ่งเชื่อมไปสิ้นสุดที่โครงการด้วย

โครงการนี้ ถือเป็นการแก้ปัญหาชุมชนแออัดอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรก ซึ่งจะเป็นโครงการตัวอย่างในการแก้ปัญหาชุมชนแออัดของรัฐบาลต่อไป