บ้านเราต้องระวัง!ผลวิจัยชี้ชัดยิ่งแก่และหัวโบราณยิ่งชอบปล่อยข่าวเต้าในช่วงเลือกตั้ง

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 14:37 น.

Views

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย พรินซ์ตัน และ นิวยอร์ก เผย ชาวอเมริกันที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปและกลุ่มที่มีความอนุรักษ์นิยมสูง เป็นกลุ่มที่ชอบแบ่งปันหรือปล่อยข่าวเท็จลงเฟซบุ๊กมากที่สุด ในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016    

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย พรินซ์ตัน และ นิวยอร์ก ทำการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 2,700 คนที่ใช้เฟซบุ๊กในปี 2016 พบว่า ผู้อายุ 65 ปีขึ้นไปและกลุ่มที่มีความอนุรักษ์นิยมสูง กลับชอบแชร์หรือแบ่งปันหรือปล่อยข่าวเท็จในช่วงการรณรงค์หาเสียงเฃลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯมากที่สุด หากเทียบเป็นสัดส่วนพบว่า แชร์ข่าวเท็จมากกว่ากลุ่มคนที่อายุน้อยกว่าคือช่วง 18-29 ปีหรือกลุ่มคนหัวสมัยใหม่กว่าถึง 7 เท่า

จากการสำรวจพบว่า หากวัดจากข่าวจากเว็บไซท์ที่น่าเชื่อถือ ทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยชอบแชร์ต่อในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน แต่เมื่อสำรวจดดยวัดจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือชอบปล่อยข่าวลือ กลับพบว่ากลุ่มคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไปนิยมแชร์ต่อข่าวเท็จมากที่สุด มากกว่ากลุ่มคนอายุ 45-64 ปีสองเท่า, มากกว่ากลุ่มอายุ 30-44 ปีกว่าสามเท่า และมากกกว่ากลุ่มอายุ 18-29 ปีถึง 7 เท่า ส่วนกลุ่มคนที่หัวโบราณหรือมีความอนุรักษ์นิยมสูง แชร์ข่าวเท็จมากกว่าพวกหัวสมัยใหม่หรือกลุ่มเสรีนิยมเกือบ 7 เท่า

ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 ว่ากันว่า เฟซบุ๊กและสื่อโซเชียลหลายเจ้า ถูกสายลับรัสเซียปล่อยข่าวเท็จใส่ร้ายป้ายสี, ปลอมบัญชีเฟซบุ๊กเพื่อป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและช่วย โดนัลด์ ทรัมป์ ทางอ้อม จากนั้นเป็นต้นมา เฟซบุ๊ก ต้องทุ่มงบประมาณหลายล้านเหรียญและพนักงานหลายพันคนเพื่อหาทางรับมือกับการปล่อยข่าวเท็จและการปลอมบัญชีเฟซบุ๊ก

Tag : เลือกตั้ง เฟซบุ๊ก สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ ข่าวเท็จ