พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยภาพโขลงช้างป่าบุกสนามกอล์ฟ จ.จันทบุรี ทหารพรานเข้าช่วยเหลือ

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เป็นภาพของโขลงช้างป่าจากเขาสอยดาว ที่มีประมาณ 35 - 40 ตัว ที่บุกเข้าไปในสนามกอล์ฟ ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จึงประสานขอให้ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 ไปช่วยกันผลักดันช้างป่าโขลงดังกล่าวออกไปจากสนามกอล์ฟ

โดยเจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด เข้าทำการผลักดันช้างป่าซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถผลักดันโขลงช้างป่า ออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ แต่โขลงช้างป่ายังคงวนเวียน พยายามจะกลับเข้ามาสนามกอล์ฟอีก ทำให้จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังเฝ้าป้องกันช้างป่ากลับเข้ามาตลอด 24 ชั่วโมง  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ประสานทางสนามกอล์ฟไม่ให้ใช้ประทัดจุดไล่ช้างเนื่องจากเกรงว่าจะยิ่งทำให้ช้างเครียด และทำร้ายคนงานของทางสนามกอล์ฟ

ส่วนนี่เป็นภาพของ เจ้าอ้อน ช้างป่า อายุ 9 ปี ที่ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่เดินหากินพืชไร่ของช้าวบ้าน เขตรอยต่อท้ายหมู่บ้านสันกำแพง หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ก่อนเข้าไปพังรั้วกันเขตวัด วัดสวนป่าบุญฤทธิ์ และยังเข้าไปกินพืชไร่ของชาวบ้าน ที่อยู่รอบๆ วัดสวนป่าบุญฤทธิ์จนอิ่ม เจ้าอ้อนจึงกลับเข้าป่าไป ท่ามกลางการสังเกตุการณ์ของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่า ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

โชคดีที่เจ้าอ้อน ออกมาหากินคนละเวลากับเจ้างาเบี่ยง ช้างป่าอีกตัวที่ยังอยู่ในอาการตกมัน และมีนิสัยก้าวร้าว เพราะหากช้างทั้งสองตัวมาเจอกัน อาจเกิดการต่อสู้แย่งชิงพื้นที่หากิน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทรัพย์สิน และความปลอดภัยของชาวบ้านได้

Tag : ช้างป่าบุกสนามกอล์ฟ ช้างป่า