เจ้าของที่ดินเสียงแข็งไม่ขายที่เวนคืนให้สร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกเด็ดขาด

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 18:58 น.

Views

แม้รัฐบาลสหรัฐฯกับสภาคองเกรสยังตกลงเรื่องงบประมาณในการสร้างกำแพงป้องกันพรมแดนเม็กซิโกไม่ได้ แต่เจ้าของที่ดินชายแดนสหรัฐฯบางคน ยืนยันแล้วว่า จะไม่ยอมขายที่ดินของตนเองเพื่อให้ โดนัลด์ ทรัมป์ สร้างกำแพงแน่นอน ไม่ว่าจะได้ราคาสูงขนาดไหนก็ตาม

เอลอยซา คาวาซอส เจ้าของที่ดินเมืองมิสชันรัฐเท็กซัส บริเวณแม่น้ำรีโอแกรนด์ที่แบ่งพรมแดนสหรัฐฯกับเม็กซิโก ยืนยันว่า หัวเด็ดตีนขาด ต่อให้ได้เงินชดเชยร้อยล้านพันล้านเหรียญ ไม่มีทางยอมขายที่ดินเพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกตามที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องการอย่างแน่นอน เพราะต่อให้มีกำแพงก็ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดไม่ให้มีผู้อพยพหรือลักลอบเข้าเมืองได้

เจ้าของที่หลายคนเตรียมการถึงขั้นหาทนายไว้เตรียมฟ้องศาลสู้ หากรัฐบาลสหรัฐฯได้รับการอนุมัติให้สร้างกำแพงจริงๆ และจะเวนคืนที่ดินของพวกตน สิ่งที่ชาวสหรัฐบริเวณชายแดนไม่สายใจนักคือ หากมีการเวนคืนอาจต้องทุบหรือทำลายศาสนสถานเก่าแก่ของชุมชนและทำลายความเป็นธรรมชาติที่พวกตนคุ้นเคยตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย  

ส่วนความคืบหน้ากรณีการเจรจายุติวิกฤต"ชัตดาวน์"หน่วยงานบางส่วนของสหรัฐฯ ล่าสุดประธานาธิบดี ทรัมป์ ลุกเดินออกจากห้องประชุมดื้อๆ หลังถูกปฏิเสธงบการสร้างกำแพง ขณะประชุมระหว่างหารือกับสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน เดโมแครต ส่งผลให้วิกฤต"ชัตดาวน์"ยังไร้ทางออก จนทำให้นาง แนนซี เพอโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรต้องออกมากล่าว ทรัมป์ ทำตัวไม่มีเหตุผล เหมือนเด็กเจ้าอารมณ์ยามไม่ได้ของดังใจ

Tag : ชัตดาวน์ กำแพง โดนัลด์ทรัมป์ สหรัฐฯ เจ้าของที่ ข่าวต่างประเทศ