รายงานพิเศษ : แฉพฤติการณ์แก๊งอดีตตำรวจ ปล้นพระเครื่อง จ.ชัยนาท

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 07:09 น.

Views

ตำรวจภูธรภาค 1 จับกุมผู้ต้องหา 4 ใน 10 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุปล้นพระเครื่องมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ในบ้านของหญิงอายุ 68 ปี ที่จังหวัดชัยนาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี ซึ่งตำรวจชี้ว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการวางแผนนานกว่า 2 เดือน ก่อนจะลงมือก่อเหตุ ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน
                    
หญิงอายุ 68 ปี เจ้าของบ้านพักหลังหนึ่งในตำบลอู่ตะเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท คาดไม่ถึงว่าบ้านของเธอจะตกเป็นเป้าหมายของขบวนการปล้นพระเครื่อง และไม่น่าเชื่อว่าคนร้ายทั้งหมด 10 คน จะบุกใช้มีดและปืนข่มขู่ จับเธอและหลานสาวอายุ 6 ขวบ มัดมือ บังคับให้นำไปชี้จุดที่เก็บตู้เซฟ ก่อนชิงทรัพย์สินและพระเครื่อง มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท หลบหนีไป เมื่อช่วง 20.00 น.ของวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

เธอบอกกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่าคนร้ายใช้ปืนจี้บังคับ จึงยอมทำตามคำสั่งเพื่อเอาชีวิตรอด และเกรงว่าคนร้ายจะทำร้ายหลานสาวอายุ 6 ขวบ ที่ถูกจับมัดมือปิดตาไว้

นายธินิตพงศ์ บารมีธีรภัสร์ อายุ 43 ปี, นายธนเดช แจ้งกระจ่าง อายุ 48 ปี, นายบรรพต ฟักเจริญ อายุ 35 ปี และนายไวพจน์ ทวีพูน อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นอดีตตำรวจ คือ ผู้ต้องหา 4 ใน 10 คน ที่ถูกจับกุมพร้อมของกลางคือ รถเก๋ง, โทรศัพท์มือถือ, พระเครื่อง 7 องค์ และเครื่องรางอีก 4 รายการ โดยตำรวจควบคุมตัวหนึ่งในผู้ต้องหามาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า ก่อนกลุ่มผู้ต้องหาจะก่อเหตุประมาณ 2 เดือน ได้เดินทางมาดูลาดเลาและเฝ้าติดตามพฤติกรรมของผู้เสียหายหลายครั้ง นอกจากนี้ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 สัปดาห์ ยังลงมือวางยาเบื่อสุนัขในบ้านผู้เสียหายตาย 1 ตัว

ผู้ต้องหาทั้งหมดนำอุปกรณ์เครื่องมือเดินทางจากกรุงเทพมหานคร มาลงมือปล้นผู้เสียหาย โดยผู้ต้องหาที่ตำรวจควบคุมตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ยอมรับว่า เขาเป็นคนงัดกระจกหน้าต่างบานเกล็ดเข้าไปในบ้าน ก่อนเปิดประตูให้พวกอีก 7 คนตามเข้าไป

จากนั้นได้ใช้มีดและปืนข่มขู่หญิงอายุ 68 ปี และหลานสาวอายุ 6 ขวบ ที่กำลังนั่งดูโทรทัศน์ในห้องนอน แล้วจับทั้งคู่มัดมือ แล้วบังคับให้ผู้เสียหายขึ้นไปบนชั้นสองของบ้าน เพื่อบอกที่เก็บตู้เซฟ ก่อนตัดตู้เซฟพร้อมรื้อค้นทรัพย์สิน เมื่อได้ทรัพย์สินทั้งหมดจึงโทรศัพท์เรียกพวกอีก 2 คน ขับรถเก๋งมารับแล้วหลบหนีไป

ผู้ต้องหานำทรัพย์สินที่ได้ไปขายต่อให้กับเซียนพระที่มีชื่อเสียง 2 คน คือ นายเกรียงศักดิ์ สมสร อายุ 39 ปี และนายคมเพชร์ โพธีวัต อายุ 49 ปี ซึ่งถูกจับกุมข้อหารับซื้อของโจร นั่นแสดงให้เห็นว่าขบวนการปล้นพระเครื่องกลุ่มนี้ มีการวางแผนก่อเหตุมาเป็นอย่างดี

ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้ต้องหาอีก 4 คนที่ยังหลบหนี โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ พบประวัติเคยก่อเหตุมาแล้วหลายคดี นายธนิตพงศ์ เคยต้องโทษคดีค้ายาบ้าในพื้นที่ สน.ปทุมวัน พ้นโทษเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ นายเกรียงศักดิ์ ที่มีประวัติครอบครองยาเสพติดพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ส่วนนายบรรพต ถูกออกหมายจับข้อหาลักทรัพย์ในเคหะสถานพื้นที่ สน.ตลิ่งชัน เมื่อ 6 ปีที่แล้ว และนายไวพจน์ ถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับข้อหาร่วมกันรับของโจร เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขบวนการปล้นพระเครื่อง ปล้นพระเครื่อง แก๊งอดีตตำรวจปล้นพระเครื่อง แก๊งปล้นพระเครื่อง