พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย ยังไม่ได้เดินทางไปประเทศที่ 3

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 07:10 น.

Views

หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย ยังไม่ขึ้นเครื่องไปประเทศที่สาม หลังสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ รับรองสถานะผู้ลี้ภัยให้ ขณะที่ฝ่ายพ่อยังปักหลักรอเกลี้ยกล่อมลูก ให้เห็นใจแม่ที่กำลังป่วยเพราะตรอมใจ

อีกเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น จะครบกำหนด 5 วัน ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ รับตัว นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 18 ปี ไว้ในความดูแล

โดยล่าสุดเช้าวันนี้ (11 ม.ค.) จะได้รับรองสถานะ นางสาวราฮาฟ เป็นผู้ลี้ภัย เพื่อมองหาประเทศที่สาม ส่งเธอไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย และตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ มีความพยายามของเจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรเลีย ที่จะเข้าไปพูดคุยเพื่อเตรียมรายละเอียดในการขอลี้ภัยให้แก่นางสาวราฮาฟ แต่ผ่านไปจนเย็นย่ำก็ไม่มีทีท่าว่านางสาวราฮาฟ จะได้เดินทางไปประเทศที่สามอย่างที่เธอหวังไว้ จากการตรวจสอบสายการบินซึ่งมุ่งหน้าไปนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีอยู่เพียง 2 เที่ยวบิน ไม่ปรากฏว่ามีชื่อของ นางสาวราฮาฟ เป็นผู้โดยสารใน 2 เที่ยวบินนั้นแต่อย่างใด

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า มีหลายประเทศที่แสดงทีท่าว่าจะรับ นางสาวราฮาฟ เข้าสู่กระบวนการลี้ภัยตามความประสงค์ของเธอ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่บรรลุข้อตกลง

ขณะที่ บิดาของนางสาวราฮาฟ ยังคงปักหลักอยู่ในประเทศไทย และพยายามจะติดต่อขอพบลูกสาวตลอดทั้งวัน เพื่อขอให้เห็นใจมารดาซึ่งล้มป่วยเพราะตรอมใจ และหวังว่าลูกสาวจะเปลี่ยนใจเดินทางกลับบ้านพร้อมกัน ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่าบิดาของนางสาวราฮาฟ ได้ยื่นเรื่องขอคัดค้านที่จะให้ส่งเธอไปยังประเทศที่สาม และยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากความเข้าใจผิด และความน้อยอกน้อยใจของลูกสาว ทั้งไม่มีการบังคับให้สมรสแต่อย่างใด

มีรายงานว่านอกจากประเทศออสเตรเลียแล้ว นางสาวราฮาฟ มีความมุ่งหวังที่จะขอลี้ภัยด้วยกัน 4 ประเทศ โดยเธอเชื่อว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่เธอจะได้ไปลี้ภัยในประเทศใดประเทศหนึ่ง

และเหลือเวลาอีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง ก็จะครบกำหนดการพำนักอยู่ในราชอาณาจักรไทย ซึ่งหากไม่มีประเทศใดยินยอมรับ นางสาวราฮาฟ ในฐานะผู้ลี้ภัย ตามระเบียบการแล้ว นางสาวราฮาฟ จะต้องถูกส่งตัวขึ้นเครื่องบินสายการบินคูเวต เพื่อเดินทางกลับไปยังประเทศที่เธอมา

Tag : สนามข่าว 7 สี ข่าวสาวซาอุ ราฮาฟ สาวซาอุ สาวซาอุขอลี้ภัย ลี้ภัยไปประเทศที่สาม