เจษฎาโอ้โฮ : ปลาชะโด-ปลาหมำ จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 07:11 น.

Views

วันนี้จะพาไปเช็กอิน "หอชมทุ่ง" หนึ่งในแลนด์มาร์คสวย ๆ ของตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมชิม "ปลาหมำ" เมนูพื้นถิ่นจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน เด็ดอย่างไร ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

ของดีขึ้นชื่อที่ เจษฎาโอ้โฮ พาไปตามหาวันนี้ เรียกว่า "ปลาหมำ" หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน อาจไม่เคยชิม ภายนอกก็ดูคล้าย ๆ ปลาร้าในภาคอีสาน หรือว่าปลาส้ม แต่จริง ๆ แล้วแตกต่างกัน ทั้งด้วยกรรมวิธีและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

นับเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาการถนอมอาหารของพี่น้องชาวไทยญวน ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี แห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารอยู่นานแล้ว รสชาติยังดีอีกด้วย

ก่อนไปทำปลาหมำ ต้องหาวัตถุดิบให้ได้ก่อน ทีมงานบอกว่าต้องใช้ปลาช่อน หรือไม่ก็ปลาชะโดสด ๆ เพราะว่าตัวใหญ่ เนื้อแน่น ไม่เละ

ชะโดตัวใหญ่ ๆ แบบนี้คงจะพอ งั้นเราไปต่อที่กลุ่มทำปลาหมำ บ้านแม่พระประจักษ์ พี่เรือนแก้ว สังขรัตน์ และสมาชิกกลุ่ม รอเราอยู่แล้ว

ปลาชะโดตัวใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 5 กิโลตัวนี้ นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรกับมันดี ทีมงานไม่รอช้า รีบขอดเกล็ด ตัดแบ่งส่วนต่าง ๆ อย่างคล่องแคล่ว

การทำปลาหมำ ใช้เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น ที่เหลือ หัวปลาและพุงปลาแยกออกไปต้มยำ ใจเย็น ๆ

ปลาหมำ เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของชาวไทยญวน ไม่เหมือนกับปลาร้าที่ใช้ปลาตัวเล็ก ๆ แต่การทำหมำ ภาษาญวน แปลว่าการ หมัก จะใช้ปลาสด ๆ เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น

ชะโดตัวใหญ่เมื่อสักครู่ ชำแหละแยกส่วนแล้ว เหลือแค่ 1 ใน 4 ส่วนเท่านั้น ขั้นตอนต่อไป คือ ทาเกลือให้ทั่ว หมักไว้อีก 2 เดือน

จากนั้นนำเนื้อปลามาล้างน้ำ แล่เป็นชิ้นบาง ๆ คลุกข้าวคั่วเพิ่มความหอม และไม่ให้เนื้อปลาติดกัน หมักต่ออีก 3-4 เดือน แต่ว่ายัง ยังกินไม่ได้ ต้องนำออกมาหมักกับสับปะรดต่ออีก 1 เดือน เพื่อให้เนื้อนุ่ม ลดความเค็ม และมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น

กว่าจะได้ปลาหมำ พร้อมนำไปประกอบอาหาร เบ็ดเสร็จก็ใช้เวลา 5-6 เดือนทีเดียว ถือว่าเป็นสินค้าขายดี กิโลกรัมละ 350 บาท เป็นรายได้เสริมให้กับกลุ่มและชุมชนอีกด้วย

หลายคนอยากรู้แล้วว่ารสชาติเป็นอย่างไร อย่าช้า ตั้งไฟร้อน ๆ ทอดให้เหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำซอสมะขาม หวาน ๆ เค็ม ๆ กินแกล้มผัก แกล้มสมุนไพร ลดความเค็ม เข้ากันดี

อ้อ...เกือบลืม หัวปลาและก็พุงปลาชะโดสด ๆ ที่แยกไว้ กำลังร้อนได้ที่

อุดหนุนอาหารขึ้นชื่อกันแล้ว อย่าลืมแวะเช็กอิน "หอชมทุ่ง" หรือว่าหอคอยไม้ไผ่ สูงกว่า 10 เมตร แลนด์มาร์คเก๋ ๆ ของตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เก็บวิวยามเย็นสวย ๆ มาฝากกันด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ปลาหมำ ปลาชะโด สุพรรณบุรี เที่ยวสุพรรณบุรี หอชมทุ่ง หอชมทุ่ง สุพรรณบุรี ต้มยำปลาชะโด หอชมทุ่งบ้านต้นตาล