เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : วิษณุ แย้มเลือกตั้งภายในเดือนมีนาคมนี้

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 07:17 น.

Views

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แย้มออกมาแล้วว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นภายในเดือนมีนาคมนี้ และควรมีเวลาให้พรรคการเมืองหาเสียงไม่น้อยกว่า 52 วัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยอีกด้วยว่า ขั้นตอนทุกอย่างจะอยู่ในกรอบ 150 วัน ตามกฎหมายกำหนด ซึ่งหากจัดการเลือกตั้งได้ตามที่คาดการณ์ กกต.จะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งได้ภายใน 60 วัน หรืออาจจะเร็วกว่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีการร้องเรียนมากน้อยเพียงไร ซึ่งอาจารย์วิษณุเชื่อว่าจะมีการร้องเรียนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ ทุกคะแนนมีผลต่อ สส.แบบบัญชีรายชื่อด้วย

เมื่อแบ๋ไต๋ออกมาขนาดนี้แล้ว เราจึงนำกรอบที่ กกต.ต้องดำเนินการมาไล่เรียง ก็พบว่าวันเลือกตั้งที่ควรจะเป็น คือ 10 มีนาคม พรรคการเมืองมีเวลาหาเสียง 52 วันพอดี ซึ่งก็สอดคล้องกับที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ว่าที่ผู้สมัคร สส.พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นอดีต กกต. ที่มองว่าการขยับวันเลือกตั้งจากที่ตั้งใจไว้เดิมออกไปอีก 2 สัปดาห์ ประชาชนน่าจะรับได้ และ กกต.จะรับรองผลการเลือกตั้งได้ทัน ภายในกรอบ 150 วัน แต่ทั้งนี้พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ต้องประกาศใช้ภายในวันที่ 16 มกราคมนี้

แม้แผนงานยังไม่นิ่ง แต่ กกต.ในฐานะหน่วยงานจัดการเลือกตั้ง ก็เตรียมความพร้อมทุกด้าน โดยเมื่อวานมีการชี้แจงกระบวนการเลือกตั้งให้กับบุคลากรของกองทัพบก รวมทั้ง รด. ที่ กกต.จะใช้เป็น รด.จิตอาสา ในการช่วยรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด ทั้งนี้ ประธาน กกต. ยืนยันจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ภายใน 5 วัน หลังพระราชกฤษฎีกาประกาศใช้ ไร้ปัญหาการจัดพิมพ์และการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง แต่ละพรรคลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง สัปดาห์นี้ดูเหมือนจังหวัดทางภาคเหนือจะคึกคักเป็นพิเศษ พรรคการเมืองน้องใหม่อย่าง พรรคพลังท้องถิ่นไท นอกจากว่าที่ผู้สมัครจะมีคำขวัญวันเด็กโพสต์ในเฟซบุ๊กแล้ว หัวหน้าพรรคยังนำทีมไปพบปะพี่น้องชาวจังหวัดลำพูน สักการะเสาหลักเมือง และผูกผ้าเหลืองบวชต้นยางพาราต้นแรกอายุกว่าร้อยปี

พรรครวมพลังประชาชาติไทย นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เดินคารวะแผ่นดินกลางเมืองเชียงใหม่ หาสมาชิกพรรค หวังเจาะฐานที่มั่นพรรคเพื่อไทย

จังหวัดพะเยา ชนกัน 2 พรรคใหญ่ แย่งมวลชนในอำเภอดอกคำใต้ โดยพรรคพลังประชารัฐ ใช้พื้นที่วิทยาลัยวงศ์กาญจนา เปิดเวทีปราศรัยย่อย ส่วนพรรคเพื่อไทย ต้องใช้พื้นที่สนามทางเข้าสนามกีฬากลางอำเภอดอกคำใต้ แทนที่จะเป็นกลางสนามกีฬากลาง อบจ. เนื่องจาก อบจ.ไม่อนุญาตให้ใช้สนาม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้อนุญาตไปแล้ว จึงเป็นประเด็นสร้างความไม่พอใจให้กับทีมงานของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และประชาชนที่มารอฟังปราศรัย

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ตามมา โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ เชื่อว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังการล้มเวทีปราศรัยของพรรคเพื่อไทยในสนามกีฬากลาง หวั่นเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง เพราะการอนุญาตให้ใช้พื้นที่เป็นอำนาจของเจ้าของพื้นที่ที่ต้องทำให้ถูกกฎหมาย

จังหวัดนครราชสีมา ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ทุกพรรคการเมืองต้องการยึดพื้นที่ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีจำนวน สส.มากที่สุด เมื่อวานนี้ พรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีตแกนนำกลุ่ม 16 ลงพื้นที่พบปะกับพี่น้องเกษตรกร ยืนยันนโยบายแปลง ส.ป.ก.เป็นโฉนด ทำได้จริง

ส่วนว่าที่ผู้สมัคร สส.นครราชสีมา พรรคชาติไทยพัฒนา ก็พบปะทักทายพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเทศบาลนครนครราชสีมา โชว์การผ่าแตงโม ส่งสัญญาณว่าอาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้พ้นวิกฤตความยากจน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ไปเปิดมหกรรมแสดงผลงานโครงการแนวทางประชารัฐ กองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมือง ขอร้องพรรคการเมือง อย่าหาเสียงด้วยการขายฝัน และขอให้ประชาชนเลือกตั้งอย่างมีสติ พร้อมยกตัวอย่าง เพลงในความทรงจำ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งขึ้น เพิ่งเผยแพร่ให้ได้ฟังกันครั้งแรกเมื่อวาน

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 สนามข่าว 7 สี วิษณุ เครืองาม วันเลือกตั้ง