โดนัลด์ ทรัมป์ ดูทำเลชายแดนติดเม็กซิโกและขู่ซ้ำพร้อมใช้อำนาจฉุกเฉินสร้างกำแพง

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 11:36 น.

Views

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงพื้นที่ดูทำเลบริเวณแม่น้ำ "รีโอ แกรนด์" (Rio Grande) ในรัฐเทกซัส ที่คั่นพรมแดนเม็กซิโก มีทั้งกลุ่มผู้ประท้วงการสร้างกำแพงและกลุ่มสนับสนุนรอต้อนรับ เจ้าตัวขู่อีกครั้งพร้อมใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อสร้างกำแพงทรัมป์

ประธานาธิบดี ทรัมป์ เดินทางไปตรวจพื้นที่บริเวณแม่น้ำ รีโอ แกรนด์ เมืองมิสชัน รัฐเท็กซัส ที่กั้นฝั่งแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาพรมแดนสหรัฐฯให้รายละเอียดถึงความจำเป็นในการต่อเติมและสร้างกำแพงเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่มีรั้วกั้น ที่มีผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายจากหลายเชื้อชาติ รวมทั้งพวกลักลอบขนส่งยาเสพติด ขณะที่ ทรัมป์ ขู่จะใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อของบประมาณประมาณ 5.7 พันล้านเหรียญเพื่อสร้างกำแพงกั้นเขตแดนเม็กซิโก หากพรรคเดโมแครตฝ่ายค้านยังดื้อดึงไม่ยอมผ่านงบประมาณให้

ในช่วงที่ ทรัมป์ เดินทางไปตรวจทำเลที่เมืองแมคอัลเลน รัฐเท็กซัส มีกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้ประท้วงการสร้างกำแพงรอต้อนรับในจำนวนมากพอๆกัน ฝ่ายที่สนับสนุนมองว่า กำแพงช่วยป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายได้ ขณะที่ฝ่ายคัดค้านมองว่า งบประมาณจำนวนมากควรถูกนำไปใช้ช่วยเหลือชาวอเมริกันในด้านอื่นๆ พวกตนไม่เชื่อว่าสหรัฐฯกำลงเผชิญกับวิกฤตด้านความมั่นคงอย่างที่ ทรัมป์ พยายามสร้างภาพให้เห็น

งบสร้างกำแพง 5.7 พันล้านเหรียญ เป็นเงื่อนตายที่ทำให้เกิดภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐ ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐราว 8 แสนคน ทำงานแบบไม่ได้รับค่าจ้างหรือต้องหยุดงานมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้ว

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ กำแพง ฉุกเฉิน สหรัฐฯ เม็กซิโก ข่าวต่างประเทศ