พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยสถิติ ปัญหาเด็กหนีออกจากบ้านยังน่าห่วง ปมความรุนแรงในครอบครัว

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า สถิติรับแจ้งเด็กหาย ปี 2561 พบ 310 ราย โดยสาเหตุหลัก 77 เปอร์เซ็นต์ มาจากเด็กสมัครใจหนีออกจากบ้านมากที่สุด 

และในช่วงอายุเฉลี่ยระหว่าง 13 - 15 ปี ในเด็กหญิงหายออกจากบ้านมากกว่าเด็กชายเกือบ 3 เท่า ซึ่งจากการติดตามสาเหตุมาจากเด็กที่หายออกจากบ้านมีปมปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เป็นปัจจัยในการตัดสินใจหนีออกจากบ้าน โดยเฉพาะครอบครัวที่ลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง ด่าทอ และการห้ามเด็กทำสิ่งต่าง ๆ โดยไม่อธิบายเหตุผล
 
นอกจากนี้ ยังพบว่า เด็กที่หายออกจากบ้าน มีแนวโน้มถูกชักชวนไปอยู่กับแฟน หรือคนที่รู้จักกันในโลกออนไลน์ และมีความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันหรือป้องกันไม่ถูกวิธี

สำหรับแนวโน้มสถานการณ์เด็กหาย พบว่า 3 ปีที่ผ่านมา มีสถิติรับแจ้งเด็กหายลดลงทุกปี แต่ก็ยังถือว่ามีความรุนแรงของปัญหา เนื่องจากแต่ละปี มีเด็กหายออกจากบ้านเกินกว่า 300 คนทุกปี และอาจมีตัวเลขมากกว่านี้อีกหลายเท่า โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นอายุ 11 - 15 ปี มีความเสี่ยงในการตัดสินใจหนีออกจากบ้านได้ง่าย

และวันเด็กที่จะถึงนี้ มูลนิธิกระจกเงา แนะนำผู้ปกครองเตรียมตัวก่อนพาบุตรหลานออกไปเที่ยวงานวันเด็ก โดยผู้ปกครองต้องทราบรูปพรรณของลูก ส่วนสูง น้ำหนัก สีเสื้อผ้า ,ถ่ายรูปล่าสุดพร้อมชุดที่สวมใส่ของลูก ก่อนออกจากบ้าน ,ทำป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อครอบครัว ติดตัวเด็กไว้ ,สอนลูกว่า หากพลัดหลง นัดเจอกันจุดไหน ขอความช่วยเหลือได้กับใคร และหากตกอยู่ในอันตราย มีคนจูงมือไป ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือ

Tag : เด็กหนีออกจากบ้าน หนีออกจากบ้าน