เค้นสอบผู้ต้องสงสัยยิง อส.4 ศพ ที่ปัตตานี พบผู้นำท้องถิ่นร่วมด้วย

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้าคนร้ายปลอมเป็นทหาร ทำทีเข้าไปตรวจความสงบเรียบร้อย และเยี่ยม อส.ชุดรักษาความปลอดภัยครูประจำตำบลประจัน ก่อนจะใช้อาวุธสงครามกราดยิง อส.4 นาย เสียชีวิตในโรงเรียนบ้านบูโกะ หมู่ 5 ตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี วานนี้ (10 มกราคม)

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมา พันตำรวจเอกกีรติ แวยูโซะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจอดไว้ริมถนนสายชนบท พื้นที่หมู่ 4 ตำบลบาราเฮะ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พร้อมปิดกั้นพื้นที่โดยรอบเพื่อความปลอดภัย

ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก ไอ สีแดงดำ ซึ่งเป็นของชาวบ้านคนหนึ่งที่แจ้งหายไว้ที่ สภ.เมืองปัตตานี ว่ารถถูกโจรกรรม โดยคนร้ายข่มขู่เอารถไปเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกับที่ยิง อส.เสียชีวิต 4 ศพ

ต่อมาเวลา 09.00 น. พลตำรวจตรี ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้เรียกประชุมหัวหน้าชุดปฏิบัติการ และชุดสืบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าการติดตามตัวคนร้ายในคดีนี้ รวมถึงการขยายผลจากวัตถุพยานที่พบในที่เกิดเหตุ

ในที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีทั้งหมด 7-8 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการหลบหนี 4 คัน ช่วงเกิดเหตุคนร้ายได้แต่งกายคล้ายทหารเข้ามาก่อเหตุ 4 คน จากนั้นขโมยปืนอาก้าไป 4 กระบอก โดยเชื่อว่าคนร้ายได้แยกกันหลบหนี 2 กลุ่ม

ส่วนอีกกลุ่มเป็นชุดจัดเสบียงและดูต้นทาง ขณะหลบหนีเข้ามาเขตอำเภอเมืองปัตตานี เกิดยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน คือ นายมะกรี อิสอปุเต๊ะ ตรวจสอบประวัติพบมีพฤติกรรมเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบ เคยถูกจับเมื่อปี 2561

พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ รู้ตัวแล้วบางคน เนื่องจากหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้กดดันพื้นที่และบุคคลต้องสงสัยที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง ล่าสุดควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 5 คน มีทั้งผู้ที่รู้เห็นกับการก่อเหตุ ผู้สนับสนุนก่อเหตุ โดยบางคนเป็นผู้นำท้องถิ่นที่อาจจะรู้เห็นกับการก่อเหตุ โดยเฉพาะเจ้าของรถจักรยานยนต์ที่อ้างว่า ถูกคนร้ายปล้นรถหลบหนี จากการสอบปากคำพบพิรุธ จึงเชิญตัวไปสอบสวนเพราะเชื่อว่า น่าจะเป็นผู้สนับสนุนให้คนร้ายหลบหนี

ในส่วนของการสอบปากคำพยานและผู้ต้องสงสัยบางคนให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยเฉพาะ 1 ในคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายอัมรัน มะฮีเระ เป็นกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ และมีหมายจับคดีความมั่นคง โดยมีพยานระบุว่าเป็นคนร้ายที่ชิงรถจักรยานยนต์หลบหนี

ด้านผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์รอยเลือดที่พบในที่เกิดเหตุ พบว่ามีเลือดของคนร้ายอยู่ด้วย นำมาเปรียบเทียบแล้วเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยชื่อเล่นว่า เลาะ เป็นคนพื้นที่ตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามจับตัว

ส่วนบรรยากาศที่โรงเรียนบ้านบูโกะ สถานที่เกิดเหตุ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ครูยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้โรงเรียนปิด 1 วัน เนื่องจากเด็กนักเรียนยังอยู่ในอาการหวาดผวา และครูหลายคนเดินทางไปร่วมงานศพของ อส.ทั้ง 4 นาย

อาคารที่เกิดเหตุซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์ เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดคราบเลือดไปแล้ว แต่ยังคงเหลือรอยกระสุนปืนอยู่ตามผนังหลายแห่ง โดยโรงเรียนจะเร่งซ่อมแซม เพื่อเตรียมงานวันเด็กในวันที่ 15 มกราคมนี้ โดยหนึ่งในของขวัญที่จะแจกเด็กนักเรียน คือ พัดลมตั้งโต๊ะที่ อส.ทั้ง 4 นาย ได้ร่วมกันซื้อ เพื่อเป็นของขวัญให้เด็กๆ

Tag : ยิง อส.