เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.ออกระเบียบการหาเสียง / กลุ่มคนอยากเลือกตั้งค้านเลื่อนวันเลือกตั้ง

วันที่ 12 ม.ค. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กกต.รวม 4 ฉบับ ว่าด้วยการกำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง สส. ระเบียบว่าด้วยวิธีการหาเสียง ระเบียบว่าด้วยการแจกเอกสาร ป้ายหาเสียง และระเบียบการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้ง

โดยสาระสำคัญของระเบียบดังกล่าว คือค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร สส.ต้องไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อคน พรรคการเมืองต้องไม่เกิน 35 ล้านบาท วิธีการหาเสียงทำได้ทั้งการแจกเอกสาร วีดิทัศน์ในเขตชุมชน การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ทุกรูปแบบ (โซเชียล) พร้อมกำหนดขนาดของประกาศหาเสียง ให้มีขนาด A3 จำนวน 10 เท่าของหน่วยเลือกตั้ง เพื่อนำไปปิดยังที่ที่ทางราชการจัดให้ ส่วนป้ายหาเสียงทั่วไป จะทำได้เพียง 2 เท่าของหน่วย และต้องติดตั้งให้เป็นระเบียบปลอดภัย ไม่กีดขวางทางสัญจร ทั้งนี้แผ่นป้ายหาเสียงขนาดใหญ่ ติดตั้งที่ทำการพรรค สาขาพรรค ศูนย์ประสานงานพรรค แห่งละ 1 ป้ายเท่านั้น ทั้งนี้ ลักษณะต้องห้าม ได้แก่ ห้ามหาเสียงด้วยการอ้างสถาบัน ห้ามผู้ประกอบอาชีพ หรือเป็นเจ้าของสื่อ ห้ามวางหรือโปรยเอกสารในที่สาธารณะ ห้ามใช้ถ้อยคำรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดม รวมทั้งห้ามช่วยเหลือเงิน ทรัพย์สินตามงานประเพณีต่างๆ

ซึ่งพรรคการเมืองต่างๆ แม้จะโอดครวญว่าขนาดของเอกสาร A3 เล็กเกินไปนั้น แต่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม และเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มที่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจึงยังปล่อยผีไม่มีการนับ หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติพร้อมแกนนำพรรค ลงไปมอบสิ่งของ พร้อมจัดเลี้ยงข้าว ขนมจีน และให้กำลังใจผู้ประสบภัยพายุปาบึก ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ขณะที่ เลขาธิการพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งเขต 4 ที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเปิดตัว นายธาตรี คำแหง ว่าที่ผู้สมัคร สส.ของพรรค ที่ดูจะได้เปรียบคู่แข่ง เพราะเป็นลูกชายของอดีต สส.เขตนี้ และยังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยหลายแห่งในภาคใต้ น่าจะได้คะแนนจากลูกศิษย์วัยรุ่น และผู้ปกครองไม่น้อย

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นำว่าที่ผู้สมัคร สส.จังหวัดราชบุรี ของพรรค ลงแนะนำตัวกับพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนในตลาดเทศบาลเมืองราชบุรี ชูนโยบายปลอดคอร์รัปชัน ปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน ลดราคาก๊าซหุงต้ม ได้รับเสียงปรบมือถูกใจจากประชาชนอย่างมาก

ที่วัดท่าซุงทักษิณาราม อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำว่าที่ผู้สมัคร สส. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี สระบุรี และราชบุรี พบปะกับประชาชน เสนอตัวเป็นผู้แทนที่เล่นการเมืองแบบไม่โจมตีใคร มุ่งมั่นช่วยเหลือราคาพืชผลการเกษตร ทวงคืนกำไรให้ชาวนา โดยยืนยันเดินหน้าระบบกำไรแบ่งปันข้าว แบ่งสัดส่วนกำไรโรงสี ส่งออก และชาวนาทำได้จริงหากได้เป็นรัฐบาล

ส่วนว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต 1 นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ลุยหาเสียงในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เนื่องจากเป็นว่าที่ผู้สมัครหน้าใหม่ จึงต้องเร่งทำคะแนนในพื้นที่ ด้วยการชู นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นแคนดิเดตนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยาเสพติด และคอร์รัปชัน

พรรคเพื่อชาติ พบปะแกนนำชาวบ้านในจังหวัดพะเยา ส่งผู้สมัคร 3 เขต ขอเป็นพรรคทางเลือก เข้าไปพัฒนาประเทศ ทวงคืนประชาธิปไตย

ด้าน หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำว่าที่ผู้สมัคร สส.จังหวัดเชียงใหม่ ของพรรค ขอคะแนนจากประชาชนตามตลาดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมรับฟังปัญหา และขออาสาเข้าไปบริหารประเทศ ทำให้การค้าขายดีขึ้น จะปราบทหารที่ปล้นประชาธิปไตยจากคนไทยไปหลายปี

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ใช้เวลานอกราชการลงพื้นที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พบปะชาวไทอีสานบ้านสันธาตุ รับฟังปัญหา ข้อเรียกร้องของชาวบ้าน ส่วนใหญ่คือเรื่องที่อยู่อาศัย ที่ดินทำกิน โดยรับจะแก้ไขปัญหาร่วมกับชาวเชียงรายต่อไป

นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ไปจังหวัดเพชรบูรณ์ อ้อนขอเสียงพ่อค้าแม่ค้าตลาดสด ฝากพรรคชาติไทยพัฒนา อยู่ในใจชาวเพชรบูรณ์ตลอดไป

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดศูนย์ประสานงานเขตบางซื่อ-ดุสิต พร้อมฝากว่าที่ผู้สมัครของพรรค ให้เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ของเขตนี้ รับอาสาแก้ปัญหาปากท้อง และพัฒนาพื้นที่ รองรับการเป็นศูนย์กลางคมนาคมในอนาคต

พรรคพลังสังคม จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาว่าที่ผู้สมัคร สส. ย้ำจุดยืนนโยบายโฉนดใบเดียว ให้พี่น้องระดับรากหญ้าที่ยังไร้ที่ดินทำกินได้มีที่ดินเป็นของตนเอง รวมทั้งจะจัดตั้งสหกรณ์ขึ้นมารองรับ ให้ประชาชนนำที่ดินแปลงเป็นทุนประกอบอาชีพ

ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตัวแทนเครือข่ายคนรุ่นใหม่ ยื่นหนังสือแถลงการณ์กลุ่มคนรุ่นใหม่อยากเลือกตั้งนนทบุรี ต่อสำนักงาน กกต.จังหวัดนนทบุรี เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ตามกำหนดเดิม 24 กุมภาพันธ์ พร้อมขู่ หาก กกต.ประกาศเลื่อนวันเลือกตั้ง จะออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง

ขณะที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวันน์ หรือ “จ่านิว” มาตามนัด หลังจากมีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญคนไทยทุกกลุ่มเข้าร่วมชุมนุมคัดค้านการเลื่อนวันเลือกตั้ง ด้วยการใช้โทรโข่ง ประกาศเชิญชวนผู้ที่อยู่ภายในห้างอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง อำเภอเมืองสมุทรปราการ ออกมาร่วมชุมนุมคัดค้านการเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยอ้างว่า หากวันเลือกตั้งผิดไปจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ จะถูกร้องเป็นโมฆะ เพราะไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ทันภายในกรอบ 150 วัน แล้วรัฐบาลทหารก็จะใช้เป็นข้ออ้างในการอยู่ในอำนาจต่อไป ขอให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมกันอีกครั้ง เย็นวันที่ 13 มกราคมนี้ ที่ราชประสงค์

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง