จับประเด็นเป็นข่าว : ปัญหาเด็กที่ไม่ใช่เรื่องเด็ก ๆ

วันที่ 12 ม.ค. 2562 เวลา 20:07 น.

Views

ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ มีเรื่องน่ากังวลถึงเด็กไทยยุคใหม่ เพราะสุ่มเสี่ยงต่อภัยทางดิจิทัลเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ปกครองจะต้องป้องกันเด็ก ๆ ให้ดี ติดตามใน "จับประเด็นเป็นข่าว" กับ คุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ

ปัจจุบัน ภัยออนไลน์ที่มาจากการใช้ชีวิตดิจิทัล มีให้เห็นในสังคมไทยเกือบทุกวัน แม้แต่ผู้ใหญ่ยังถูกหลอกลวงกันได้ง่าย ๆ แล้วเด็กหรือเยาวชนที่คลุกคลีอยู่กับโลกดิจิทัลยุคใหม่อยู่ทุกวัน ทำอย่างไรเด็ก ๆ จึงจะมีวุฒิภาวะ สามารถผ่านพ้นภัยออนไลน์ต่าง ๆ ไปได้

เมื่อปี 2561 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย และสถาบันวิจัย DQ institute ประเทศสิงคโปร์ ได้เปิดเผยข้อมูลว่า เด็กไทยใช้เวลาอยู่หน้าจอท่องอินเทอร์เน็ตถึง 35 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ โดยเข้าอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนสูงสุดถึง 73 % รองลงมา 48 % ใช้คอมพิวเตอร์ที่โรงเรียน

และพบว่าเด็กไทยใช้ social media ถึง 98% โดยนิยมเข้าใช้อินเทอร์เน็ต เพื่อดูวิดีโอออนไลน์สูงสุด รองลงมา ใช้ค้นหาข้อมูล ฟังเพลง เล่นเกม และใช้รับส่งอีเมล หรือแชทข้อความ

คงต้องยอมรับว่า แม้อินเทอร์เน็ตจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็น่ากังวลเช่นกัน เพราะเด็กที่อยู่กับสื่อออนไลน์มาก ๆ ไม่เป็นผลดี มีโอกาสสุ่มเสี่ยงกับภัยออนไลน์ได้หลายรูปแบบ ได้แก่ ถูกรังแก หรือกลั่นแกล้ง เข้าถึงสื่อลามก และพูดคุยเรื่องเพศกับคนแปลกหน้าในโลกออนไลน์ ติดเกม และถูกล่อลวงออกไปพบคนแปลกหน้า

ภัยออนไลน์เหล่านี้ เป็นผลพวงจากการใช้อินเทอร์เน็ต ที่สร้างปัญหารุนแรงขึ้นในสังคมไทย ซึ่งต้องเร่งป้องกันด่วน ขณะนี้ครูเริ่มตื่นตัวให้ความรู้ทักษะชีวิตในโลกยุคดิจิทัลแก่เด็ก ๆ เพิ่มในบทเรียนมากขึ้น

รัฐบาลก็มีแผนพัฒนาคนให้พร้อมเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัล หรือ DQ ของเด็กและเยาวชน เพราะจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ เพื่อให้เด็กสามารถใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพบนโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ การใช้อินเตอร์เน็ตของเด็กควรอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะพบเด็กที่ใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตมาก ๆ มีพฤติกรรมรุนแรง, พูดจาหยาบคาย, มีความต้องการทางเพศ, ขาดความอดทน และมีความสามารถในการใช้ชีวิตกับสังคมน้อยลง จนอาจเป็นโรคเหงาและซึมเศร้าได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเด็กยุคใหม่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเองตั้งแต่วัยประถมศึกษา ซึ่งเป็นวัยที่ยังไม่มีวุฒิภาวะ ทำให้อนาคตอาจกลายเป็นแรงงานที่มีความรู้ แต่ไร้คุณภาพ และส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศได้

ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 12 มกราคมนี้ ผู้ปกครองควรให้เวลากับเด็กทุกวัน ไม่ใช่แค่วันเด็กเพียงวันเดียว ร่วมกันลดเวลาที่เด็กจะใช้ไปกับ social media เพื่อสกัดภัยออนไลน์ เพราะจะช่วยให้เด็กเติบโตขึ้นในโลกดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว ปัญหาเด็กที่ไม่ใช่เรื่องเด็ก ๆ ปัญหาเด็ก เด็กใช้ social media วันเด็กแห่งชาติ เด็กยุคใหม่