สาวซาอุฯ หนีแต่งงานได้ลี้ภัยที่ประเทศแคนาดา เจ้าตัวโพสต์ "ประเทศที่ 3 ฉันทำได้แล้ว"

วันที่ 12 ม.ค. 2562 เวลา 16:57 น.

Views

ความคืบหน้าคดีสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ควบคุมตัวนางสาวราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย หลังขังตัวเองไว้ในห้องภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะเกรงจะถูกส่งตัวกลับประเทศ และถูกครอบครัว รวมทั้งสังคมลงโทษถึงชีวิต เพราะหนีการแต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ช่วยเหลือในการขอลี้ภัยไปประเทศที่ 3 ขณะที่พ่อของหญิงสาวได้ยื่นคำร้องขอคัดค้าน

เมื่อวานนี้ (11 มกราคม) พลตำรวจโทรสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ข้อมูลว่า พ่อของหญิงสาวขอเข้าพบ ยื่นหนังสือคัดค้านการขอลี้ภัยของลูกสาว และให้ทางการไทยช่วยส่งต่อ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ส่วนตัวเข้าใจว่าครอบครัวเดินทางมาไกลก็อยากพบหน้าลูก แต่ทั้งหมดต้องยึดตามความประสงค์และความปลอดภัยของคนเป็นลูก เพราะแม้เป็นเรื่องภายในครอบครัว แต่เมื่อเด็กยังไม่ประสงค์พบหน้าพ่อ แม่ พี่ชาย ก็ต้องใช้เวลา และจากการทำงานร่วมกันกับอุปทูตซาอุดีอาระเบีย และสถานทูตซาอุดีอาระเบีย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องระหว่างประเทศ แต่เป็นเรื่องส่วนตัว

ด้าน ยูเอ็นเอชซีอาร์อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นเรื่องขอลี้ภัยให้หญิงสาว หลังจากพูดคุยกันแล้ว พบว่ามีสภาพจิตใจและสภาพร่างกายเป็นปกติดี ต่อมามีรายงานที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า ทางการแคนาดายินยอมรับรองตามคำร้องให้หญิงสาวอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย โดยเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อเวลา 23.15 น. ที่ผ่านมา เพื่อบินไปยังประเทศแคนาดา

ล่าสุด นางสาวราฮัฟได้ทวีตภาพบนเครื่องบิน ขณะเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บอกว่า “ประเทศที่ 3 ฉันทำได้แล้ว” โดยก่อนหน้านั้น เธอยังได้ทวีตขอบคุณประชาชนที่สนับสนุนและช่วยชีวิตเธอว่า “ฉันขอขอบคุณคนที่สนับสนุนและช่วยชีวิตฉัน ฉันไม่เคยฝันว่าจะได้รับความรักและการสนับสนุน พวกคุณจุดประกายให้ฉันอยากจะเป็นคนที่ดีกว่านี้”


ขอบคุณภาพจาก ทวิตเตอร์ : Rahaf Mohammed
ขอบคุณภาพจาก ทวิตเตอร์ : BELAAZ

Tag : คดีสาวซาอุ หญิงสาวซาอุฯ หนีแต่งงาน สาวซาอุหนีแต่งงาน