News

สุดกตัญญู 2 พี่น้อง ตระเวนเป่าแคนช่วยพ่อแม่

12 ม.ค. 62 เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ท่าเรือพรานนก แขวงศิริราชเขตบางกอกน้อย กทม. รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช พร้อมด้วย พล.ร.ท.ยงยุทธ พร้อมพรหมราช รองเสนาธิการทหารเรือ ร่วมกับกลุ่มชาวบ้านชุมชนวังหลังจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2562 ปีที่ 12 มีการแสดงบนเวที กิจกรรมปลูกฝังความรู้ให้น้องๆ หนูๆ จับแจกรางวัล และ จัดการละเล่นส่งเสริมพัฒนาการ สมรรถภาพร่างกาย และความสามัคคีของเด็กทุกช่วงวัย

โดยขณะที่งานวันเด็กบริเวณท่าเรือพรานนกดำเนินไปด้วยความสนุกสนานนั้นได้สังเกตเห็นเด็กหญิงและชาย จำนวน 2 คน คนพี่เป็นหญิงอายุประมาณ 10 ปี กำลังเป่าแคนบรรเลงเพลง ให้น้องชาย อายุประมาณ 5-6 ปี ฟ้อนรำหาเงินบริจาค จากกลุ่มประชาชนที่เดินผ่านไปมาบริเวณประตูทางเข้า รพ.ศิริราช ช่วงบริเวณด้านหน้าคณะพยาบาลศาสตร์ ซึ่งอยู่ห่างเวทีที่จัดงานวันเด็กราวๆ 50 เมตร จึงเดินเข้าไปสอบถาม ทราบว่าคนพี่ที่เป่าแคนชื่อ ด.ญ.พรธิตา หรือ น้องแพม สีหาบุตร อายุ 10 ปี ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านอาคุณ จ.สุรินทร์ ส่วนเด็กชายคนน้องชื่อ ด.ช.สุรศักดิ์ หรือ น้องสเก็ตซ์ สืบเพ็ง อายุ 6 ปี ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านแก จ.สุรินทร์ โดยเด็กทั้งคู่มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน

น้องแพม เล่าว่า ปัจจุบันตนและน้องพักอยู่ที่ จ.สุรินทร์ บ้านใกล้ๆ กัน ที่บ้านยากจนทั้งคู่ โดยเฉพาะบ้านตนนั้นลำบากมากหลังคาผุ ยามฝนตกน้ำรั่วยังไม่มีเงินซ่อม ทำให้พ่อกับแม่ของตนและพ่อกับแม่น้องต้องหาเงินด้วยการรับจ้างทุกอย่าง โดยในทุกๆ ช่วงเย็นวันศุกร์ครอบครัวของตนและน้องต้องนั่งรถไฟจากสุรินทร์ เข้ามาอาศัยบ้านญาติย่านบางซื่อเพื่อนอนรวมกัน ทางพ่อกับแม่ของตนและของน้องต้องไปรับจ้างทำงานก่อสร้าง รับจ้างทำขนมตามร้านเบอเกอรี่ บางทีก็ไปซื้อถั่วมาต้มแบ่งกันตระเวนขาย ส่วนตนอาศัยที่เป็นนักดนตรีประเภทแคนของทางโรงเรียนอยู่แล้ว จึงพาน้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป่าแคนให้น้องฟ้อนรำช่วยพ่อกับแม่หาเงิน ที่ผ่านมามีรายได้ประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ตระเวนเป่าแคนตั้งแต่เช้าถึงช่วงเย็นตลอดทั้งวันเสาร์ พอช่วงเย็นวันอาทิตย์ ก็พากันนั่งรถไฟถ้าไม่มีรถไฟก็นั่งรถทัวร์กลับสุรินทร์เพื่อไปเรียนตามปกติในช่วงเช้าวันจันทร์

เมื่อถาม น้องสเก็ตซ์ ว่า วันเด็กไม่อยากไปเที่ยวเหมือนคนอื่นบ้างหรือ เจ้าตัวตอบว่า อยากไปเที่ยวตามสวนสนุกและอยากไปจับสลากเอารางวัลเหมือนคนอื่นเช่นเดียวกัน แต่ตนกับพี่สาวต้องหาเงินช่วยเหลือพ่อกับแม่ แต่ก็รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้โชว์ฟ้อนรำให้คนดู ใครจะบริจาคเงินให้หรือไม่ตนไม่สนใจ เพราะตนกับพี่สาวไม่ได้เรี่ยไรและทำให้ใครเดือดร้อน

ทั้งนี้เมื่อ พล.ร.ท.ยงยุทธ และ นายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลัง ทราบเรื่อง จึงได้เชิญตัวเด็กยอดกตัญญูทั้ง 2 คน ขึ้นเวที ทำให้เด็กคนอื่นๆ ที่มาร่วมกิจกรรมในงานวันเด็กต่างปรบมือให้กำลังใจทั้งคู่อย่างกึกก้อง โดยผู้จัดงานยังขอให้เด็กทั้ง 2 คน โชว์ความสามารถ พร้อมมอบรางวัลเงินสดให้แก่ น้องแพม และ น้องสเก็ตซ์ คนละ 1,000 บาท โดยมีชาวบ้านมอบอาหาร เครื่องดื่ม และขนมจำนวนหนึ่งให้แก่เด็กทั้งคู่นำขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างกลับไปรับประทานในที่พัก สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่บุคคลที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง