อนุวัตจัดให้ : ถ้ำนางพญาเลือดขาว จ.สงขลา

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 07:42 น.

Views

เมืองปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา ขึ้นชื่อเรื่องของสินค้าต่าง ๆ รู้หรือไม่ที่เมืองนี้ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีด้วย ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูวิวเมืองปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จากจุดชมวิวยอดเขาสองแผ่นดินไปแล้ว

วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสประวัติศาตร์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ปาดังเบซาร์กันบ้าง

ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้เป็นวัดถ้ำเขารูปช้าง หรือ วัดเขารูปช้าง บริเวณเทือกเขาแก้ว จำลองแบบพุทธคยา ชาวต่างชาติทั้งสิงคโปร์ และมาเลเซีย นิยมมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง รวมทั้งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมด้วย

ที่สำคัญ จากการสำรวจของกรมศิลปากร ด้านหลังของวัดที่ผมกำลังพาคุณผู้ชมเดินเข้าไป มีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์เก่าแก่นับพันปี

ยังไม่หมดแค่นี้ ชาวบ้านพาผมนั่งรถเข้าไปที่สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำนางพญาเลือดขาว ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องเล่า ตำนาน และประวัติศาสตร์

ถ้ามองจากมุมสูง คุณผู้ชมจะสังเกตเห็นเขามีลักษณะคล้ายช้าง 2 เชือก หันหลังชนกัน

ตามตำนานเล่าว่า เขาแห่งนี้ มีนางพญาเลือดขาวหน้าตาสวย เป็นที่หมายปองของชายหนุ่ม เจ้าเมืองมาเลเซียชอบพอ จึงนั่งช้าง 2 เชือก ยกขบวนขันหมากมาสู่ขอ แต่นางพญาเลือดขาวไม่ได้ชอบพอ จึงหนีไปอยู่ที่อื่น เมื่อขบวนขันหมากมาถึงบริเวณดังกล่าว ช้างเกิดติดหล่ม ขบวนขันหมากคว่ำ จนกลายเป็นเขาเชี่ยน และเกิดเป็นเขารูปช้าง 2 เชือก อย่างที่เห็น

ที่สำคัญ ถ้ำเขารูปช้าง ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตามอนุวัตจัดให้ ไปสำรวจในถ้ำกันดีกว่า

ชาวบ้าน บอกว่า ถ้ำนี้เป็นที่เคารพของชาวบ้าน ก่อนเข้าต้องกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันก่อน

ก้าวแรกที่เดินเข้าไป เจ้าของบ้านค้างคาวเจ้าถิ่น ส่งเสียงทักทายมาก่อนเลย

ถ้ำนี้ชาวบ้านเปิดมานานแล้ว มีทางเดินและไฟส่องสว่าง แต่ควรนำไฟฉายเข้ามาด้วย เดินไปไม่นาน เจอที่สักการะนางพญาเลือดขาวตามความเชื่อ ใครเข้ามาต้องกราบขอขมากันก่อน เมื่อเดินลึกเข้าไปตามทางเดิน ชาวบ้านบอกว่ามีสิ่งสำคัญอยากจะให้ผมดู

เราตามชาวบ้านขึ้นไปด้านบน เจอแล้ว เป็นเศษถ้วยสามขา อายุเก่าแก่กว่าพันปี ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับหินงอกหินย้อยไปแล้ว

ถ้ำนี้ชาวบ้านพบวัตถุโบราณจำนวนมาก ทั้งขวานหิน ถ้วยโถโอชาม และโครงกระดูกมนุษย์โบราณ จึงแจ้งกรมศิลปกรเข้ามาสำรวจ จนพบว่าถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่มนุษย์เข้ามาอยู่อาศัย ยุคก่อน 7,000 ปี

ที่เห็นเป็นแค่หลักฐานบางส่วนเท่านั้น เพราะวัตถุโบราณต่าง ๆ ชาวบ้านมีการมอบให้กรมศิลปากรเก็บรักษาเอาไว้ ตอนนี้ถ้ำแห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากขึ้นจากโซเชียลมีเดีย มีเวลามาเที่ยวปาดังเบซาร์ ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวแหงนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำนางพญาเลือดขาว ปาดังเบซาร์ ถ้ำนางพญาเลือดขาว สงขลา วัดเขารูปช้าง อนุวัตจัดให้ เที่ยวสงขลา เที่ยวปาดังเบซาร์