รายงานพิเศษ : ยังไม่พบโรงงานส่งกลิ่นเหม็นรบกวนวัด จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 07:46 น.

Views

เจ้าอาวาสวัดบุญญาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ขึ้นป้ายประกาศขายวัด เพราะได้รับผลกระทบกลิ่นเหม็นจากขยะของโรงงานอุตสาหกรรรม จนเป็นข่าวโด่งดัง ยอมปลดป้ายลงแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระดมกันเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ไปลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นคำยืนยันของเจ้าอาวาสวัดบุญญาราม ที่ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ต้องทนกับกลิ่นเหม็นและมลพิษจากขยะโรงงานอุตสาหกรรม กับตัวแทนเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุข สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้นำชุมชน เข้ามารับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น หลังเจ้าอาวาสขึ้นป้ายประกาศขายวัด จนเป็นข่าวโด่งดังชั่วข้ามคืน

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ทางวัดขึ้นป้ายประกาศขายวัด เพียงต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านและวัด ที่ต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นมานาน จนเกิดปัญหาด้านสุขภาพกับเด็กและผู้สูงอายุ ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ แสบคอ บางครั้งถึงขั้นอาเจียน และข้อมูลจากสาธารณสุขอำเภอ ระบุว่า มีผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาลใกล้เคียง จึงมาเป็นตัวกลางให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ

ในพื้นที่มีโรงงานอุตสาหกรรมประเภทหลอม รีไซเคิล และฝังกลบ อยู่รอบวัด 9 โรงงาน แต่จากการที่อุตสาหกรรมจังหวัดได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็ยังไม่พบว่ามีโรงงานใดกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะที่อยู่ใกล้วัดมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอุตสาหกรรมจังหวัด จะเร่งตรวจสอบโรงงานในพื้นที่ทั้งหมดโดยเร็ว หากพบโรงงานใดกระทำผิดกฎหมาย ปล่อยขยะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านและวัด ก็จะดำเนินคดีทันที เบื้องต้น ได้เร่งตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในอากาศด้วย เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้กระทบกับชาวบ้าน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง วัดบุญญาราม ประกาศขายวัด โรงงานส่งกลิ่นเหม็น โรงงานส่งกลิ่นเหม็นรบกวนวัด โรงงานอุตสาหกรรม ประกาศขายวัด ฉะเชิงเทรา