กรมธนารักษ์เตรียมเปิดจองเหรียญบรมราชาภิเษก

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 04:30 น.

Views

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์เตรียมจัดทำเหรียญที่ระลึก ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 รวม 3 ประเภท 7 ชนิด คือ ประเภทเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 3 ชนิด ได้แก่ ทองคำ, เงิน, คิวโปรนิกเกิล  ประเภทเหรียญที่ระลึก 3 ชนิด ได้แก่ แพลทินั่ม, เงิน, ทองแดง และประเภทเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ 1 ชนิด

โดยภายในเดือนนี้ จะแจงรายละเอียดการผลิตเหรียญให้ทราบ ก่อนเปิดให้ประชาชนทั่วไปสั่งจอง ซึ่งการผลิตเหรียญที่ระลึกครั้งนี้ จะผลิตตามจำนวนการสั่งจอง โดยจะเปิดให้จองผ่านธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ และเคาน์เตอร์เซอร์วิส รวมทั้งสั่งจองผ่านศูนย์รับแลกเหรียญของกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ

กรมธนารักษ์ยังได้เปิดโครงการให้บริการรับแลกคืนเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ หรือ Mobile Coin Unit เพื่อรับแลกเหรียญกษาปณ์คืนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ โดยได้จัดรถบริการรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ เปิดให้ประชาชนนำเหรียญทุกประเภทที่เก็บสะสมไว้ ตั้งแต่เหรียญ 25 สตางค์ ไปจนถึงเหรียญ 10 บาท ไปแลกเป็นธนบัตร เพื่อนำเหรียญกษาปณ์กลับมาใช้ในระบบ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการนำเหรียญใส่เข้าไปในเครื่องนับ ก่อนออกสลิปให้ประชาชน เพื่อแลกรับเงินสดกลับไป

ปัจจุบันมีเหรียญกษาปณ์อยู่ในระบบรวมกว่า 30,000 ล้านเหรียญ คิดเป็นมูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท โดยกรมธนารักษ์ต้องผลิตเหรียญใหม่ออกสู่ตลาดปีละประมาณ 3,000 ล้านเหรียญ แต่พบว่ามีเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจประมาณ 1,000 ล้านเหรียญ จึงมีเหรียญกษาปณ์หายไปจากระบบกว่า 2,000 ล้านเหรียญ ถ้ามีการนำเหรียญกษาปณ์มาแลกคืนเพียง 30 % ก็จะช่วยลดต้นทุนการผลิตเหรียญได้ถึงปีละ 1,400 ล้านบาท

สำหรับบริการรับแลกคืนเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่  เริ่มให้บริการนำร่องใน 14 จังหวัด ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดต้นทุนการผลิตเหรียญได้ประมาณ 86 ล้านบาท