วอนหน่วยงานแก้ไขปัญหาช้างป่าอย่างจริงจัง หลังช้างเริ่มไม่กลัวคน จ.กาญจนบุรี

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 17:02 น.

Views

มาอีกแล้วสำหรับเรื่องช้างป่าที่ทองผาภูมิ กาญจนบุรี คราวนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่ ออกมาวอนให้ผู้มีอำนาจลงพื้นที่แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หลังช้างป่าพฤติกรรมเปลี่ยน เริ่มไม่กลัวคน

นายปฐม แหนกลาง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากลําปิล็อก ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมทีมงานจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ซึ่งได้ติดตามพฤติกรรมของช้างป่าทองผาภูมิ ที่บ้านผาอ้น หมู่ 3 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ มาโดยตลอด และพบว่าตอนนี้ช้างป่ามีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ไม่กลัวคน สังเกตได้จากการที่รถของชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้าง ที่วิ่งผ่านไปมาจำนวนมาก หากเป็นเมื่อก่อนช้างจะไม่กล้าออกมา แต่ตอนนี้ช้างกลับเดินผ่าน ตัดหน้ารถโดยไม่สนใจ

เดิมทีพื้นที่บริเวณนี้ไม่เคยมีช้างป่ามาก่อน แต่จากการที่เราผลักดันกันไปมา ทำให้ช้างค้นพบแหล่งอาหารใหม่ จึงทำให้เกิดวงรอบในการหากินใหม่ สร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตรที่ชาวบ้านปลูกไว้ และอาจจะเป็นอันตรายกับชาวบ้านโดยทั่วไปได้ด้วย

ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ และพูดคุยกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง เพราะถ้าหากปล่อยให้ชาวบ้านแก้ปัญหากันเอง ซึ่งบางคนอาจจะทำถูกวิธี แต่บางคนก็ทำไม่ถูกวิธี อาจเป็นเหตุให้ช้างป่าทำร้ายจนบาดเจ็บและเสียชีวิตได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ช้างป่า ช้างป่าทองผาภูมิ ระวังช้างป่า ปัญหาช้างป่า กาญจนบุรี