พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปิ่นอาสา : โครงการพี่สอนน้อง

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 17:07 น.

Views

การทำบุญสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ อย่างจิตอาสากลุ่มนี้เลือกใช้ความรู้ความสามารถที่ตนเองมี นำมาแบ่งปันให้กับน้อง ๆ ติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ได้ใน "ปิ่นอาสา"

โครงการอาสาพี่สอนน้อง เป็นกิจกรรมที่มีมาต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว โดยทุกวันอาทิตย์เวลา 08.30-15.00 น. ที่วัดไผ่เหลือง ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จะมีน้อง ๆ ในชุมชน อายุตั้งแต่ 6-12 ปี มารวมตัวกัน

วันนี้น้อง ๆ มากันทั้งหมด 33 คน เพื่อเข้าเรียนในวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะ จากคุณครูจิตอาสาที่ตั้งใจมาสอนให้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ก่อนจะเข้าสู่บทเรียน น้อง ๆ ก็ต้องสวดมนต์และสร้างสมาธิกันก่อน

บางคนไม่ได้เป็นคุณครูมาก่อน แต่ว่ามีใจรักในการเล่านิทาน และรักในงานศิลปะ ก็ขอใช้ความสามารถที่มี มาทำหน้าที่เพื่อถ่ายทอดต่อให้กับน้อง ๆ

ครูจิตอาสาที่มาสอนที่นี่เป็นประจำ จะคุ้นเคยกับน้อง ๆ เป็นอย่างดี อย่าง ครูหมู เป็นอดีตครูฝ่ายปกครอง วันนี้ได้ผันตัวมาสอนวิชาภาษาอังกฤษ

คุณครูจิตอาสาไม่ได้นำแค่วิชาความรู้มามอบให้กับน้อง ๆ เท่านั้น แต่ได้นำความรัก ความเมตตามาให้กับน้อง ๆ ด้วย เพราะหากลูกศิษย์เกิดความไว้วางใจ พวกเขาก็จะสนใจในการเรียนมากยิ่งขึ้น

การเป็นครูสอนหนังสือเหมือนกับการทำงานบุญ ไม่มีงานบุญที่ไหนยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับการสร้างคน ให้พวกเขาเติบโตเป็นคนดีมีคุณธรรม

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปิ่นอาสา โครงการพี่สอนน้อง จิตอาสา โครงการอาสาพี่สอนน้อง สอนหนังสือเด็ก ครูจิตอาสา วัดไผ่เหลือง วัดไผ่เหลือง นนทบุรี