เริ่มแล้ว“ฝนหลวง” !! แก้ฝุ่นพิษ กทม.-ปริมณฑล

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 14:06 น.

Views

ที่ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ได้ประชุมร่วมกับนักบิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก่อนทำการขึ้นบิน เพื่อเข้าช่วยเหลือแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยใช้เครื่องบิน CASA จำนวน 2 ลำ c 212 ขนสารทำฝนหลวงจำนวน 2 ตัน บินขึ้นจากสนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โปรยสารในพื้นที่รอบกรุงเทพมหานคร

นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก  กล่าวว่า วันนี้ความเร็วลมเฉลี่ยที่วัดได้ประมาณ 10 น็อต มีก้อนเมฆก่อตัวมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร สภาพอากาศวันนี้ถือว่ามีสภาพที่ความชื้นสัมผัสระดับประฏิบัติการเกิน 60 % อากาศค่อนข้างจะยกตัวดีมีเรื่องอากาศเย็นปลกคุมอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งอากาศค่อนข้างทรงตัว แต่ว่าช่วงเช้าดูจากเรดาร์ ฝนหลวงสัตหีบตรวจวัดพบมีกลุ่มฝนบริเวณชายฝั่งจังหวัดสมุทรปราการ มีแนวโน้มการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร สภาพอากาศมีแนวโนมข้องข้างดี

สำหรับแผนและเป้าหมายจำนวน 2 รอบ จากสนามบินอู่ตะเภาไปทางด้านทิศใต้ของ อ.บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะทำการบินเป็นเส้นตรงเรียบขนานข้างสนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 20-30 ไมล์ ใช้เวลาปฏิบัติการ โปรยสารฝนหลวงประมาณครึ่งชั่วโมง ในระดับความสูง 6,500 -7}000ฟุต โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 10.00 น.-1100 น.ปัญหาในตอนนี้คือไม่สามารถบินเข้าใกล้กรุงเทพมหานครได้โดยตรง เนื่องจากต้องประสานหอบังคับการบินสนามบินสุวรรณภูมิตลอดเวลา และหากวันนี้ปฎิบัติการเป็นผลสำเร็จ มีแนวโน้มจะมีฝนเกิดในกรุงเทพมหานคร ในช่วงบ่ายวันนี้

Tag : เริ่มแล้ว “ฝนหลวง” !! แก้ฝุ่นพิษ กทม.-ปริมณฑล